Thủ tục thành lập chi nhanh công ty tại Hà Nội có gì thay đổi?

Năm 2020 doanh nghiệp khi thành lập chi nhánh tại Hà Nội chỉ mất khoảng 5 ngày cho việc thực hiện toàn bộ thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động chi nhánh. Thủ tục thành lập chi nhánh được phòng ĐKKD xét duyệt hồ sơ online giúp tích kiệm tối đa công sức đi lại cho người nộp hồ sơ.

Bài viết mới:

Vai trò của chi nhánh công ty

Theo Luật doanh nghiệp thì chi nhánh là đơn vị phụ thuộc có quyền đại diện công ty để thực hiện một phần hoặc toàn bộ chức năng kinh doanh và là đại diện theo ủy quyền của công ty. Do đó doanh nghiệp khi mở rộng hoạt động kinh doanh tại Hà Nội dưới hình thức thành lập chi nhánh cần lưu ý ba vấn đề:

  • Một là quy trình thanh kiểm tra hoạt động của chi nhánh của cơ quan nhà nước tại Hà Nội;
  • Hai là điều kiện cấp giấy phép hoạt động chi nhánh tại Hà Nội;
  • Sau cùng mới là cách thức triển khai thủ tục thành lập chi nhánh công ty.

Xác định đầy đủ 3 nội dung trên sẽ giúp cho hoạt động kinh doanh của chi nhánh thuận tiện tránh các vướng mắc trong quản lý hành chính dẫn đến các rủi ro pháp lý không mong muốn như: Chi nhánh bị xử phạt, bị đóng mã số thuế dẫn đến liên đới việc thay đổi đăng ký kinh doanh công ty trên hệ thống thông tin doanh nghiệp quốc gia. Hãy cùng tham khảo các phân tích của Luật sư dưới đây để cùng nắm rõ.

Quy định về kiểm tra thuế đối với chi nhánh công ty hoạt động tại thành phố Hà Nội

Cơ quan quản lý thuế được quyền ra quyết định kiểm tra thuế đối với trường hợp phát hiện dấu hiệu vi phạm quy định về thuế của chi nhánh công ty. Do đó doanh nghiệp sẽ cần đảm bảo nghĩa vụ kê khai và nộp các khoản thuế sau:

1. Cách kê khai Lệ phí môn bài cho chi nhánh: Theo điều 17 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định:

“Chi nhánh hạch toán độc lập: Kê khai tại chi nhánh đó.

Chi nhánh hạch hạch toán phụ thuộc:

  • Nếu chi nhánh hạch toán phụ thuộc là chi nhánh, cửa hàng … ở cùng tỉnh với trụ sở chính thì nộp tờ khai thuế môn bài tại cơ quan thuế trụ sở chính.
  • Nếu ở khác tỉnh thì nộp tờ khai và tiền thuế môn bài tại chi nhánh đó.”

2. Cách kê khai thuế GTGT cho chi nhánh: Theo điều 11 Thông tư 156/2013/TT-BTC

“Chi nhánh hạch toán độc lập: Thì kê khai tại chi nhánh.

Chi nhánh hạch toán phụ thuộc:

+ Đối với Doanh nghiệp thương mại, dịch vụ …

– Nếu chi nhánh phụ thuộc ở cùng tỉnh (Thanh phố) với trụ sở chính thì kê khai và nộp thuế GTGT tại Trụ sở chính.

– Nếu chi nhánh ở Khác tỉnh (Thành phố) với trụ sở chính thì kê khai và nộp thuế GTGT tại cơ quan thuế chi nhánh.

(Nếu chi nhánh phụ thuộc không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì thực hiện khai thuế tập trung tại trụ sở chính. Chú ý: Trường hợp này doanh nghiệp phải thông báo với cơ quan thuế nhé)”

Cơ quan thuế có quyền đóng mã số thuế chi nhánh nếu kiểm tra thực tế không thấy hoạt động của chi nhánh, không treo biểu hiệu hoặc gửi công văn thông báo đến địa chỉ trụ sở chí nhánh mà không được. Do đó doanh nghiệp cần chấp hành đúng nghĩa vụ về treo biển và đảm bảo hoạt động của chi nhánh tại trụ sở chính.

Điều kiện đăng ký thành lập chi nhánh công ty tại Hà Nội

  •  Về thông tin công ty chủ quản: Phải là đơn vị đã có mã số doanh nghiệp.
  • Lĩnh vực hoạt động, ngành nghề kinh doanh chi nhánh: Chi nhánh chỉ được đăng ký các ngành nghề kinh doanh của công ty mẹ đã cập nhật theo hệ thống mã ngành kinh tế năm 2020 ban hành kèm theo quyết định 27/2018/QĐ-TTg.
  • Địa chỉ trụ sở của chi nhánh không được đặt tại chung cư, nhà tập thể. Nếu ở tòa nhà cao tầng thì phải xuất trình được việc hình thành hợp pháp.

Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty tại thành phố Hà Nội

Luật Bravolaw nhận dịch vụ thành lập chi nhánh trọn gói cho các công ty trên cả nước. Thủ tục thành lập chi nhánh được thực hiện nhanh gọn, không yêu cầu ký giấy tờ nhiều lần với quy trình triển khai chuyên nghiệp cam kết sẽ làm hài lòng Quý khách hàng. Doanh nghiệp triển khai dịch vụ chỉ phải cung cấp: Mã số doanh nghiệp, tên chi nhánh, địa chỉ chi nhánh, thông tin Giám đốc chi nhánh Luật sư sẽ soạn thảo đầy đủ hồ sơ và gửi qua email cho doanh nghiệp ký, đóng dấu

Dịch vụ trọn gói, tư vấn đầy đủ các vấn đề pháp lý về hoạt động chi nhánh kèm theo nhiều hỗ trợ tiện ích chắc chắn Công ty Luật Bravolaw xứng đáng là lựa chọn hàng đầu của Quý vị.

Rate this post

Mọi chi tiết về Thủ tục thành lập chi nhanh công ty tại Hà Nội có gì thay đổi? xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW

Dia Chi Địa chỉ : 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Dien Thoai Hotline : 1900 6296

Email Email : [email protected]

Bài viết liên quan :

Không có comment nào !

Để lại một trả lời