Thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là một trong những mô hình kinh tế phổ biến ở nước ta hiện nay với quy mô vừa và nhỏ. Hộ kinh doanh cá thể do cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc hộ gia đình làm chủ. Cùng với đó Thành lập hộ kinh doanh cá thể chỉ được đăng kí kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá 10 lao động, không có con dấu và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình với hoạt động kinh doanh.

Thành lập hộ kinh doanh cá thể

                     Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể

Bài viết mới:

Hộ kinh doanh cá thể đều có những đặc điểm:

  • Chủ hộ kinh doanh có thể là cá nhân, nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình;
  • Các hoạt động sản xuất, kinh doanh của hộ kinh doanh mang tính thường xuyên với quy mô nhỏ hẹp;
  • Hộ kinh doanh không phải là doanh nghiệp nên không được áp dụng các pháp luật về phá sản doanh nghiệp;
  • Những khoản nợ phát sinh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thì chủ hộ kinh doanh, thành viên trong hộ kinh doanh phải chịu trách nhiệm vô hạn với những khoản nợ đó;
  • Sử dụng không quá 10 lao động;
  • Không được lập chi nhánh, văn phòng đại diện, không có con dấu.

Hồ sơ và trình tự để thành lập hộ kinh doanh cá thể bao gồm:

Thứ nhất: Nội dung Giấy đề nghị đăng kí kinh doanh bao gồm:
a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);
b) Ngành, nghề kinh doanh;
c) Số vốn kinh doanh;
d) Số nhân công lao động;
đ) Với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập thì cần có đủ các thông tin: Họ, tên, chữ kí, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân, hay Hộ chiếu còn hiệu lực.
Bên cạnh đó, kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hay Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân, nhóm cá nhân hoặc của người đại diện theo pháp luật.

Thứ hai: Khi tiếp nhận hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:
a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh theo quy định hiện hành của pháp luật;
b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp với quy định pháp luật;
c) Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.
Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng kí kinh doanh cấp Huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Thứ ba: Nếu sau 03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hoặc không nhận được giấy thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật hiện hành hiện nay về khiếu nại, tố cáo.

Thứ tư: Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về trình tự, thủ tục đăng ki hộ kinh doanh cá thể. Nếu có bất kì thắc mắc gì, quý vị vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty Bravolaw chúng tôi để có được những tư vấn nhanh và chính xác nhất. Xin chân thành cảm ơn!

 

5/5 - (5 votes)

Mọi chi tiết về Thành lập hộ kinh doanh cá thể xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW

Dia Chi Địa chỉ : 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Dien Thoai Hotline : 1900 6296

Email Email : [email protected]

Bài viết liên quan :

Không có comment nào !

Để lại một trả lời