Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp nhỏ

Hiện nay thành lập doanh nghiệp nhỏ là sự lựa chọn của rất nhiều người khi mới khởi nghiệp bởi đây là loại hình đơn giản trong toàn bộ hệ thống quản lý về thành viên, số lượng lao động, nguồn vốn. Chính vì thế, chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng giải quyết và quản lý công việc kinh doanh một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu thành lập doanh nghiệp nhỏ nhưng lại không biết điều kiện và thủ tục ra sao? Vậy thì hãy cùng Luật Bravolaw tìm hiểu nhé!

Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp nhỏ

Quy định về điều kiện thành lập doanh nghiệp nhỏ

Theo quy định pháp luật thì doanh nghiệp nhỏ là doanh nghiệp có số lượng lao động hàng năm từ 10 đến dưới 200 người với tổng nguồn vốn nhỏ hơn 20 tỷ đồng. Bởi vậy để thành lập công ty con, doanh nghiệp nhỏ thì chủ doanh nghiệp cần phải đáp ứng được điều kiện về vốn để đảm bảo quá trình thành lập cho đến khi doanh nghiệp hoạt động thuận lợi. Cụ thể, chủ doanh nghiệp cần phải đảm bảo được những yếu tố sau theo đúng quy định của pháp luật đó là:

– Về năng lực của bản thân: Chủ doanh nghiệp phải có hiểu biết có đủ tư cách pháp nhân, trên 18 tuổi và đủ sức khỏe cũng như năng lực hành vi dân sự theo đúng quy định của pháp luật.

– Về phương hướng hoạt động: Doanh nghiệp nhỏ cần xác định được dự án hoạt động, kế hoạch phát triển. Hơn nữa, chỉ được kinh doanh những ngành nghề được cho phép ở Việt Nam. Không được kinh doanh những sản phẩm cấm, sản phẩm độc hại gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội.

– Về vốn điều lệ khi mở công ty: Công ty cần chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn khi mở công ty, bởi vì quá trình mở doanh nghiệp cần khá nhiều chi phí khác nhau. Với trường hợp ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn, khả năng của mình mà không phải tuân thủ điều kiện gì cả.Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác. Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn so với vốn pháp định.

– Về tên doanh nghiệp nhỏ: Khi đặt tên cho công ty, doanh nghiệp phải lưu ý là không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký,tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng. Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân… để làm tên riêng của doanh nghiệp. Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.  Tên công ty phải có đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Doanh nghiệp hãy tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đặt tên để tránh vi phạm quy định chung. Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty)

– Về loại hình doanh nghiệp: Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với công ty của mình để có thể đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, thích hợp với từng điều kiện về vốn cũng như số lượng thành viên… của công ty. Do đó, doanh nghiệp hãy lưu ý và đưa ra lựa chọn đúng đắn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mở công ty nhỏ thì nên chọn loại hình tư nhân, trách nhiệm hữu han 1 thành viên, 2 thành viên để dễ kinh doanh. Tham khảo các loại hình doanh nghiêp hiện nay

– Về người đại diện công ty: Người đại diện pháp luật là người có vai trò quan trọng trong công ty. Do đó, doanh nghiệp nên chọn một người đủ năng lực, khả năng, kinh nghiệm và có thể tin tưởng. Vị trí người đại diện pháp luật này có thể để cho chủ doanh nghiệp, giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hay người quản lý đảm nhận. Một doanh nghiệp có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện tùy vào loại hình công ty và người đại diện có thể thay đổi sau khi thành lập công ty.

– Về địa chỉ công ty: Doanh nghiệp nhỏ khi chọn địa chỉ đặt công ty phải lưu ý là địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể về số nhà, quận, huyện, thành phố… Cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty. Doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty

Hồ sơ, Thủ tục và trình tự thành lập doanh nghiệp nhỏ

1. Hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp nhỏ

Sau khi xác định đáp ứng được đầy đủ những điều kiện, những yếu tố thành lập doanh nghiệp nhỏđăng ký công ty thì dù là doanh nghiệp vừa, nhỏ hay lớn cũng phải thực hiện thủ tục thành lập công ty. Cụ thể, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục gồm những thành phần như sau:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

– Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu bản sao có công chứng đối với cá nhân.  Hoặc giấy chứng nhận đăng ký công ty, quyết định thành lập hoặc tài liệu chứng minh tư cách pháp nhân tương đương, kèm theo CMND, hộ chiếu… của chủ hoặc người đại diện doanh nghiệp.

– Danh sách các cổ đông sở hữu cổ phần hay thành viên góp vốn của công ty  .

– Điều lệ của công ty

2. Trình tự thành lập công ty nhỏ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục thì doanh nghiệp tiếp tục thực hiện đăng ký kinh doanh, xin giấy phép mở công ty theo trình tự sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ và lấy giấy phép

– Doanh nghiệp nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư trực thuộc nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ của công ty. Sau thời hạn theo quy định, hồ sơ hợp lệ được phê duyệt và chủ doanh nghiệp sẽ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Còn nếu hồ sơ còn sai sót thì chủ doanh nghiệp cần sửa đổi và nộp lại.

Bước 2: Khắc con dấu cho công ty

– Công ty cần có con dấu riêng, số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định. Nhưng phải đảm bảo có đủ tên công ty và mã số doanh nghiệp. Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu thì hoàn tất thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

– Trong thời hạn tối đa là 30 ngày kể từ khi được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp thì công ty cần tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia đúng quy định. Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

Bước 4: Đăng ký tài khoản ngân hàng

– Công ty cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

Bước 5: Mua chữ ký số để đóng thuế trực tuyến

– Công ty thực hiện mua chữ ký số theo đúng quy định để có thể đóng thuế online. Sau đó, kế toán doanh nghiệp sử dụng chữ ký này để đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp theo định kỳ.

Bước 6: Treo bảng hiệu công ty

– Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

Bước 7: Phát hành hóa đơn GTGT

– Bên cạnh đó, doanh nghiệp tiến hành ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng trước khi chính thức phát hành. Sau đó đặt in hóa đơn để sử dụng, phục vụ cho công ty. Nếu trường hợp không thông báo phát hành hóa đơn hay không in hóa đơn, doanh nghiệp cũng có thể mua hóa đơn để sử dụng.

Bước 8: Góp vốn vào công ty đúng thời hạn

– Công ty có thể tiến hành góp vốn bằng tải sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ hay bằng các tài sản sở hữu trí tuệ, bí quyết kinh doanh… được định giá phù hợp. Thời hạn góp vốn tối đa trong công ty là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Các thành viên cổ đông phải góp đủ số vốn đã cam kết. Trường hợp không góp đủ vốn, doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ để tránh bị xử phạt hành chính.

Bước 9: Thực hiện kê khai và đóng thuế đầy đủ

– Sau 30 ngày kể từ ngày thành lập công ty  , doanh nghiệp phải tiến hành kê khai và nộp tờ kê khai thuế môn bài đúng quy định.  Công ty sẽ cần đóng một số loại thuế cơ bản như thuế môn bài (tùy theo vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai, nếu trên 10 tỷ thì đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu dưới 10 tỷ thì đóng 2 triệu VNĐ/ năm), thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm.

Bước 10: Thuê kế toán viên hoặc sử dụng dịch vụ kế toán thuế

– Công ty nếu chưa thuê được kế toán thuế để tiến hành kê khai và nộp các tờ khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp thì có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Luật Bravolaw để đảm bảo việc kê khai thuế ban đầu đúng quy định của pháp luật.

Dịch vụ thành lập công ty của Bravolaw

Để được tư vấn chi tiết hơn về thủ tục thành lập công ty cũng như những vấn đề liên quan, quý khách hàng hãy liên hệ ngay đến Bravolaw.

– Bravolaw quy tụ đội ngũ Luật sư, chuyên viên Luật giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, am hiểu về thủ tục, hồ sơ, trình tự thành lập công ty. Có khả năng tư vấn một cách chi tiết và đầy đủ mọi vấn đề khi mở công ty cho bạn.

– Đặc biệt, nhằm giúp bạn nắm rõ những quy định trước khi thành lập công ty, Bravolaw chuyên tư vấn những vấn đề liên quan như:

+ Tư vấn trước khi thành lập công ty: Chọn tên công ty, ngành nghề kinh doanh, loại hình, chọn địa điểm, người đại diện theo pháp luật…

+ Tư vấn hồ sơ cần chuẩn bị khi thành lập công ty

+ Tư vấn các bước làm thủ tục thành lập công ty.

+ Các vấn đề cần quan tâm sau khi thành lập công ty.

Thành lập doanh nghiệp nhỏ được hoàn tất khi chủ doanh nghiệp nhận được giấy đăng ký doanh nghiệp và phải tiến hành các thủ tục cần thiết để công ty mới thành lập có thể đi vào hoạt động. Hãy liên hệ 1900 6296 với Bravolaw để được tư vấn thêm chi tiết về vấn đề thành lập công ty nhé!

Rate this post

Mọi chi tiết về Điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp nhỏ xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW

Dia Chi Địa chỉ : 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Dien Thoai Hotline : 1900 6296

Email Email : [email protected]

Không có comment nào !

Để lại một trả lời