Tổng hợp các thủ tục sau thành lập công ty bạn cần phải làm

Để công ty có thể đi vào hoạt động đúng theo quy định của pháp luật thì sau khi có, hôm nay Bravolaw xin Tổng hợp các thủ tục sau thành lập công ty bạn cần phải làm qua bài viết dưới đây mời bạn tham khảo nhé!

 

Dưới đây là những thủ tục bắc buộc doanh nghiệp sau khi thành lập phải làm:

Sau khi công ty nhận Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh và tiến hành khắc dấu. Trước khi triển khai hoạt động kinh doanh công ty cần tiến hành các thủ tục kê khai thông tin thuế tại Cơ quản Thuế quản lý và các thủ tục liên quan đến ngân hàng.

1. Mở tài khoản ngân hàng và Thông báo số tài khoản với Sở Kế hoạch Đầu tư.

Hồ sơ để đăng ký mở tài khoản:

 • Bản sao Giấy chứng nhận ĐKKD
 • Bản chụp Giấy chứng nhận thông báo mẫu dấu;
 • Quyết định bổ nhiệm Giám đốc
 • Quyết định bổ nhiệm Kế toán hoặc Kế toán trưởng (trong trường hợp tài khoản đăng ký 02 chữ ký).
 • Bản sao CMND của Đại diện Công ty;
 • Bản sao điều lệ công ty
 • Giấy giới thiệu

Thông báo số tài khoản với Sở Kế hoạch Đầu tư.

 • Sau khi có thông tin số tài khoản ngân hàng, Công ty làm Thông báo thay đổi nội dung Đăng ký doanh nghiệp. Nội dung thay đổi là Bổ sung số tài khoản trên Hệ thống ĐKKD quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp cho Doanh nghiệp Giấy xác nhận thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (bổ sung thông tin về số tài khoản, và mọi thanh toán của Công ty qua số Tài khoản này sẽ hợp lệ.

Hồ sơ gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
 • Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ.

2. Đăng ký thực hiện hình thức kế toán.

3. Đăng ký thực hiện phương pháp khấu hao tài sản cố định.

4. Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế GTGT.

Hiện nay có hai phương pháp tính thuế GTGT: Phương pháp trực tiếp (Không có VAT) và Phương pháp khấu trừ (hóa đơn có VAT)

– Phương pháp tính thuế trực tiếp: Là trường hợp Hóa đơn của Công ty không có thuế VAT. Phương pháp này áp dụng với Công ty tự nguyện áp dụng hoặc không đủ điều kiện đăng ký kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ.

– Phương pháp tính thuế Khấu trừ: Là trường hợp Hóa đơn của Công ty có thuế VAT. Điều kiện để Công ty được áp dụng phương pháp này bao gồm: Công ty có vốn điều lệ trên 1 tỷ đồng; Công ty có trụ sở hợp pháp; Công ty hoặc các cổ đông không có các vi phạm pháp luật về thuế; Công ty đăng ký phương pháp khấu trừ. Trong thời gian đăng ký, cơ quan thuế (cán bộ quản lý thuế) sẽ kiểm tra trụ sở (nếu cần), kiểm tra xem xét các hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp.

Những doanh nghiệp mới thành lập thì kê khai thuế GTGT theo Quý và kê khai theo phương pháp trực tiếp. Sau khi hoạt động đủ 12 tháng thì sẽ căn cứ vào mức doanh thu của năm dương lịch trước liền kề để xác định kê khai thuế GTGT theo tháng hay theo quý:

· Nếu > 50 tỷ thì kê khai theo tháng

· Nếu < 50 tỷ thì kê khai theo quý

Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập muốn kê khai theo phương pháp tính thuế khấu trừ thì phải có đủ điều kiện sau: Doanh nghiệp, hợp tác xã mới thành lập có thực hiện đầu tư, mua sắm, nhận góp vốn bằng tài sản cố định, máy móc, thiết bị, công cụ, dụng cụ hoặc có hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký phương pháp tính thuế GTGT gồm:

 • Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế GTGT (Mẫu 06/GTGT kèm theo TT 156/2013/TT-BTC);
 • 01 Bản sao công chứng/chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • 01 Bản sao công chứng/chứng thực CMND/thẻ CCCD/Hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật;
 • Bản sao hợp đồng thuê trụ sở công ty, hoặc Bản sao hóa đơn công ty mua sắm tài sản cổ định dùng cho hoạt động tại trụ sở công ty;
 • Giấy giới thiệu.

Doanh nghiệp sẽ kê khai các tờ khai và nộp (bản giấy) tại Cơ quan thuế, Cơ quan thuế sẽ kiểm tra hồ sơ, các điều kiện và có thể sẽ xuống kiểm tra trụ sở công ty.

Nội dung kiểm tra trụ sở: Hợp đồng thuê nhà, giấy tờ nhà, Biển hiệu công ty, cơ sở vật chất của Công ty (bàn ghế làm việc, máy tính máy in..). Ngoài ra cán bộ thuế có thể yêu cầu trực tiếp Chủ doanh nghiệp/Giám đốc giải trình lý do, nhu cầu đăng ký phương pháp tính thuế Giá trị gia tăng, nhu cầu sử dụng hóa đơn để đánh giá các rủi ro về thuế (như bán hóa đơn khống).. Nếu đạt yêu cầu cơ quan thuế sẽ có văn bản chấp thuận cho phép Công ty được sử dụng hóa đơn đặt in.

Lưu ý: Khi đoàn kiểm tra xuống trụ sở, Doanh nghiệp chuẩn bị bảng biển công ty, chuẩn bị các giấy tờ như Đăng ký kinh doanh, Hợp đồng thuê nhà, bố trí bàn ghế (văn phòng) tại trụ sở Công ty.

5. Liên hệ đăng ký mua chữ ký số (topken) để kê khai thuế (Áp dụng cho 100% Công ty).

Công ty có thể tự tìm các đơn vị cung cấp các chữ ký số để đặt mua hoặc Luật Bạch Minh sẽ giới thiệu đơn vị có chức năng cung cấp chữ ký số để doanh nghiệp mua.

6. Nộp thuế môn bài.

Mức thuế môn bài mới nhất theo quy định pháp luật

Bậc thuế

Vốn điều lệ đăng ký

Mức thuế/năm

Bậc 1

Trên 10 tỷ đồng

3.000.000 đồng

Bậc 2

Từ 10 tỷ đồng trở xuống

2.000.000 đồng

Bậc 3

Chi nhánh, địa điểm kinh doanh, tổ chức kinh tế khác

1.000.000 đồng

Công ty thành lập trong giai đoạn 06 tháng cuối năm chỉ phải nộp ½ mức thuế môn bài

Thời hạn nộp từ khai thuế môn bài.

Theo quy định của Nghị định 139/2016 thì thời hạn nộp tờ khai và thuế môn bài ấn định 02 trường hợp. Trường hợp thứ nhất, nếu doanh nghiệp đã phát sinh hoạt động kinh doanh thì phải nộp và kê khai thuế môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh. Trường hợp thứ hai, người nộp lệ phí mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thuế

Quy định hiện này kê khai thuế bắt buộc phải kê khai thuế qua mạng và nộp tiền thuế tại Ngân hàng do cơ quan thuế Ủy quyền thu.

7. Mua hóa đơn điện tử và phát hành hóa đơn điện tử

Công ty tiến hành liên hệ với tổ chức có đầy đủ chức năng cung cấp hóa đơn điện tử cho công ty.

Sau khi mua hóa đơn điện tử, công ty phải tiến hành thủ tục thông báo phát hành hóa đơn điện tử đến Cơ quan thuế quản lý.

Rate this post

Mọi chi tiết về Tổng hợp các thủ tục sau thành lập công ty bạn cần phải làm xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW

Dia Chi Địa chỉ : 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Dien Thoai Hotline : 1900 6296

Email Email : [email protected]

Không có comment nào !

Để lại một trả lời