Chữ ký số là gì? Tìm hiểu về chữ ký số theo quy định pháp luật

Chữ ký số là gì ? Quy định của pháp luật về chữ ký số ? Bảng giá chữ ký số giá rẻ nhất, tốt nhất hiện nay của tất cả nhà cung cấp như thế nào ? Thì hãy đọc bài viết sau đây của Bravolaw để hiểu rõ nhất về chữ ký số nhé.

Chữ ký số là gì? Tìm hiểu về chữ ký số theo quy định pháp luật

Chữ ký số là gì? Tìm hiểu về chữ ký số theo quy định pháp luật

Bài viết mới:

Tìm hiểu về chữ ký số theo quy định pháp luật

Chữ ký số là gì?

Theo Luật giao dịch điện tử năm 2005 và Nghị định số 130/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành luật giao dịch điện tử về chữ ký số (CKS) và dịch vụ chứng thực chữ ký số. Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng. Về bản chất, chữ ký số cũng giống như chữ viết tay vậy. Nó dùng để cam kết lời hứa của mình và điều đó không thể rút lại được. CKS không sẽ không phải sử dụng giấy mực. Nó gắn đặc điểm nhận dạng của người ký vào bản cam kết.

Thông thường khi mua Chữ ký số, thường phải chịu 02 khoản phí :

– Phí mua token. Bản thân chiếc token này chỉ đơn thuần là 01 chiếc USB trống rỗng. Chưa thể gọi là CKS như thường gọi được.

– Phí dịch vụ. Đây là phí dịch vụ cấp chứng thư số. Khi mua dịch vụ này, nhà cung cấp dịch vụ Chữ ký số sẽ nạp các thông tin liên quan đến doanh nghiệp vào token. Và sinh ra một cặp khóa. Gồm khóa bí mật và khóa công khai. Khóa bí mật để thực hiện việc ký số, khóa công khai giúp nhận dạng Chữ ký số.

Một token đã được cấp chứng thư số khi đó mới có khả năng tạo ra CKS.

Chữ ký số là gì? Tìm hiểu về chữ ký số theo quy định pháp luật

Chữ ký số là gì? Tìm hiểu về chữ ký số theo quy định pháp luật

Cấu tạo của Token CKS

Chữ ký số dựa trên công nghệ RSA – công nghệ mã hóa công khai. Theo đó, mỗi người sẽ phải có 1 cặp khóa. Gồm có một khóa công khai và một khóa bí mật.

Trong đó:

“Private key” – khóa bí mật: là một khóa trong cặp khóa dùng để tạo chữ ký số và thuộc hệ thống mã không đối xứng.

“Public key” – khóa công khai: là một khóa trong cặp khóa dùng để để kiểm tra chữ ký số. Nó được tạo bởi khóa bí mật tương ứng trong cặp khóa và thuộc hệ thống mã không đối xứng.

Giá trị pháp lý của chữ ký số

Các văn bản điện tử được ký bằng chữ ký số có hiệu lực pháp luật như văn bản được in ra, ký tên và đóng dấu.

Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần có chữ ký. Thì yêu cầu đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng. Nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bằng chữ ký số. Và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn.

Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần được đóng dấu của cơ quan tổ chức. Thì yêu cầu đó đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng. Nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bởi chữ ký số cơ quan, tổ chức. Và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn.

Chữ ký số nước ngoài được cấp giấy phép sử dụng tại Việt Nam có giá trị pháp lý và hiệu lực như chữ ký số. Do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng của Việt Nam cấp.

 

Trường hợp sử dụng chữ ký số

Chữ ký số thường được sử dụng trong các giao dịch thương mại điện tử như: hải quan, kê khai thuế, mua hàng trực tuyến,…

Điều kiện đảm bảo an toàn CKS

Chữ ký số được xem là chữ ký điện tử an toàn khi đáp ứng các điều kiện sau:

– Chữ ký số được tạo ra trong thời gian chứng thư số có hiệu lực. Và kiểm tra được bằng khóa công khai ghi trên chứng thư số đó.

– Chữ ký số được tạo ra do một trong các tổ chức có thẩm quyền cấp. Gồm:

+ Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia

+ Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ

+ Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng

+ Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng của các cơ quan, tổ chức được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số chuyên dùng 

– Khóa bí mật chỉ thuộc sự kiểm soát của người ký tại thời điểm ký.

Dịch vụ cung cấp chữ ký số, token uy tín

Công ty Bravolaw là công ty tư vấn các dịch vụ pháp lý và dịch vụ kế toán thuế cho hàng nghìn doanh nghiệp. Chúng tôi là đơn vị trực tiếp sử dụng chữ ký số để thực hiện nghiệp vụ kế toán, báo cáo thuế cho các khách hàng của mình. Vì vậy chúng tôi có kinh nghiệm trong việc lựa chọn dịch vụ chữ ký số tốt nhất cho khách hàng. Ngoài ra chúng tôi là đại lý cấp một của các nhà mạng, vì vậy giá chữ ký số của chúng tôi đảm bảo tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận chữ ký số tốt nhất, chúng tôi sẽ hỗ trợ setup và đăng ký chữ ký số giúp quý khách; bàn giao và hướng dẫn quý khách tận nơi. Nếu có bất kỳ thắc mắc cần được tư vấn và giải đáp vui lòng liên hệ 1900.6296 của Bravolaw để được giải đáp nhé.

Rate this post

Mọi chi tiết về Chữ ký số là gì? Tìm hiểu về chữ ký số theo quy định pháp luật xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW

Dia Chi Địa chỉ : 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Dien Thoai Hotline : 1900 6296

Email Email : [email protected]

Không có comment nào !

Để lại một trả lời