Trước khi thành lập công ty cần quan tâm những gì???

Bạn là người nhạy bén, có đầu óc kinh doanh? Bạn muốn gây dựng sự nghiệp bằng cách lập doanh nghiệp cho riêng mình nhưng lại không biết nên bắt đầu từ đâu? Đừng bận tâm điều đó, công ty tư vấn Luật BRAVOLAW sẽ  mang đến những thông tin về những điều cần biết khi thành lập công ty trong bài viết lần này, tháo gỡ những thắc mắc cho bạn.

vấn đề quan tâm thành lập công ty

Vấn đề cần quan tâm khi thành lập công ty

A –Trước khi thành lập công ty cần quan tâm gì:

 1. Về loại hình doanh nghiệp:

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành (Luật Doanh nghiệp 2014), thì hiện tại nước ta có những loại hình doanh nghiệp sau:

 • Doanh nghiệp tư nhân: 1 cá nhân làm chủ;
 • Công ty TNHH, trong đó có:
 • Công ty TNHH 1 thành viên: 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức làm chủ;
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên: 2 cá nhân/ tổ chức – không quá 50 cá nhân/ tổ chức
 • Công ty cổ phần: 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên;
 • Công ty hợp danh.

Mỗi loại hình doanh nghiệp lại có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Tùy theo nhu cầu cá nhân và điều kiện thực tế mà bạn có thể lựa chọn một trong các loại hình doanh nghiệp nêu trên để thực hiện việc thành lập công ty của mình.

>>>Xem thêm: dịch vụ thành lập doanh nghiệp

 1. Vấn đề đặt tên doanh nghiệp:
 • Tên doanh nghiệp có thể được đặt bằng tiếng Việt hoăc tiếng nước ngoài nhưng phải đảm bảo chứa 2 thành tố:
 • Loại hình doanh nghiệp: VD: công ty TNHH hoặc công ty cổ phần;
 • Tên riêng: VD: Công ty TNHH Thuận Phát;
 • Tên doanh nghiệp được viết hoặc gắn tại trụ sở chính, văn phòng đại diện, chi nhánh của doanh nghiệp;
 • Trường hợp tên doanh nghiệp được đặt bằng tiếng nước ngoài thì tên đó phải là tên được dịch từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài theo ngữ hệ La – tinh, được viết hoặc gắn với cỡ chữ nhỏ hơn so với tên Tiếng Việt của doanh nghiệp tại trụ sở chính, văn phòng đại diện, chi nhánh;
 • Khi đặt tên, cần chú ý tránh gây nhầm lẫn, hiểu nhầm, trùng lặp, tương tự với các doanh nghiệp đã đặt tên và đăng ký trước đó;
 • ………………………..

(Điều 38,39,40,41,42 Luật Doanh nghiệp 2014)

   3.Vấn đề về địa chỉ trụ sở doanh nghiệp:

Căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành, khi đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp khai rõ về địa chỉ trụ sở của mình. Đáp ứng các tiêu chí: phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ rõ ràng, xác thực, gồm: số nhà, tên phố hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc TW; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

 1. Về vấn đề ngành nghề kinh doanh:

Đây là vấn đề vô cùng quan trọng, là yếu tố trọng yếu của công ty, nó là nguyên tố cốt lõi để duy trì các hoạt động khác của công ty. Vì vậy, bạn cần xác định rõ, ngành nghề mà bạn dự đinh kinh doanh có nằm trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện không?  Có yêu cầu chứng chỉ hành nghề không?  Vốn pháp định cần có là bao nhiêu?…

 1. Về vấn đề vốn điều lệ:

Vốn điều lệ được hiểu là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp vốn, được ghi vào Điều lệ công ty và được xác nhận khi đăng ký doanh nghiệp.

Không có quy định số vốn tối hoặc tối đa;

Vốn  điều lệ này do doanh nghiệp tự đăng ký và không cần phải chứng minh bằng tiền mặt, tài khoản hay bất cứ hình thức nào khác.

 1. Về vấn đề xác định thành viên/ cổ đông góp vốn:

Sự thành công của công ty phụ thuộc rất nhiều vào sự đồng lòng, chung tay cùng đoàn kết của các thành viên/ cổ đông trong công ty. Một khi trí tuệ của tập thể được liên kết với nhau phấn đấu hướng tới mục tiêu chung nhất định thì thắng lợi sẽ đến là chuyện một sớm một chiều. Vì vậy, khi muốn thành lập doanh nghiệp, bạn cần lựa chọn những người mà bạn tin tưởng, có năng lực thực sự, đồng chí hướng, luôn sát cánh cùng bạn trong chặng đường hoạt động của doanh nghiệp sau này. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi bắt tay hợp tác với bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào khi thành lập doanh nghiệp.

 1. Người đại diện theo pháp luật:

Đó sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, là người đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước, với các cá nhân hoặc tổ chức khác.

Tùy theo loại hình doanh nghiệp và cơ cấu tổ chức bộ máy của từng doanh nghiệp mà người đại diện có những tên gọi khác nhau: VD: Giám Đốc (Tổng giám đốc) hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên/ quản trị.

B – Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh;
 • Điều lệ Công ty;
 • Danh sách thành viên/cổ đông;
 • Danh sách chứng chỉ hành nghề đối với ngành nghề cần chứng chỉ;

Trên đây là những thông tin cần thiết về những vấn đề bạn cần biết khi thành lập doanh nghiệp. Với uy tín trong ngành, BRAVOLAW cam kết đem đến chất lượng dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp lý tốt nhất cho bạn. Xin cảm ơn!

Rate this post

Mọi chi tiết về Trước khi thành lập công ty cần quan tâm những gì??? xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW

Dia Chi Địa chỉ : 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Dien Thoai Hotline : 1900 6296

Email Email : [email protected]

Bài viết liên quan :

Không có comment nào !

Để lại một trả lời