Hướng dẫn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Nếu như các bạn là người đang có nhu cầu tìm hiểu thông tin để thành lập loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) thì đây là bài viết bạn không thể bỏ qua. Nội dung bài viết hướng dẫn đầy đủ và cần thiết cho những ai đang có ý định thành lập công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Để bắt đầu công việc thành lập công ty TNHH thì bạn cần phải thực hiện những bước cơ bản sau đây:

Hướng dẫn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Hướng dẫn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Bài viết mới:’

Chuẩn bị cơ bản thành lập công ty TNHH

1. Lựa chọn loại hình

 • Trường hợp thành lập công ty chỉ do 1 cá nhân hoặc tổ chức góp vốn thì chắc chắn loại hình công ty sẽ là công ty TNHH một thành viên.
 • Trường hợp công ty có từ 2 đến 50 thành viên góp vốn thì loại hình công ty là công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

2. Tên công ty

 • Dù là công ty TNHH 1 thành viên hay 2 thành viên trở lên thì đều tuân thủ quy định pháp luật về tên doanh nghiệp bao gồm: ‘’tên loại hình doanh nghiệp + tên riêng của doanh nghiệp”.
 • Tên riêng doanh nghiệp được đặt dựa trên ý chí và lựa chọn của chủ sở hữu doanh nghiệp. Nhưng cần phải dễ đọc, có ý nghĩa, không bị trùng với tên doanh nghiệp đã thành lập trước và không có những ký tự hay dấu hiệu không được sử dụng theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Hiện nay, tên công ty TNHH 1 thành viên không bắt buộc phải để cụm từ “ MỘT THÀNH VIÊN” vào tên công ty. Nếu sau này doanh nghiệp muốn thay đổi loại hình công ty từ 1 thành viên thành hai thành viên trở lên thì doanh nghiệp không phải thay đổi tên công ty.

3. Địa chỉ trụ sở chính

 • Là địa điểm cụ thể, chính xác của công ty, làm văn phòng để giao dịch, hoạt động kinh doanh thực tế và có treo bảng hiệu.
 • Địa chỉ trụ sở chính phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Chú ý: Chung cư và khu tập thể không được đặt làm trụ sở cho công ty trừ trường hợp được xây dựng để chuyên dụng làm văn phòng.

4. Vốn điều lệ

 • Là số vốn doanh nghiệp tự đăng kí để hoạt động. Thực tế các quy định pháp luật về doanh nghiệp không có quy định số vốn cụ thể đối với doanh nghiệp (trừ đối với công ty kinh doanh các ngành nghề có điều kiện về vốn) nhưng nó sẽ là căn cứ sau này để doanh nghiệp cam kết nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ của công ty. Vì vậy, tùy thuộc vào quy mô, khả năng và tình hình hoạt động của công ty thì các bạn nên cân nhắc lựa chọn đăng ký vốn điều lệ cho phù hợp.
 • Ngoài ra, Theo quy định tại Thông tư số 42/2003/TT-BTC của Bộ tài chính: Thì doanh nghiệp cũng dựa vào vốn điều lệ của công ty để nộp thuế môn bài gồm 2 bậc: Trên 10 tỷ đồng: Thuế môn bài là 3 triệu /1 năm và từ 10 tỷ trở xuống là 2 triệu/1 năm.

5. Ngành nghề kinh doanh

 • Doanh nghiệp có thể đăng ký những ngành nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm và đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải đáp ứng đủ yêu cầu hoạt động của ngành ví dụ như vốn pháp định hoặc theo quy định khác của pháp luật.

6. Người đại diện theo pháp luật của công ty

 • Là người điều hành, quản lý trực tiếp mọi hoạt động kinh doanh của công ty, đại diện cho doanh nghiệp làm việc, ký kết giấy tờ, thủ tục với cơ quan nhà nước, cá nhân hay tổ chức khác. Vì thế, công ty cần phải có một người đại diện pháp luật.
 • Đối với công ty TNHH 1 thành viên thì chủ sở hữu có thể làm đại diện pháp luật luôn hoặc có thể ủy quyền đại diện cho người khác theo đúng tiêu chuẩn của pháp luật.
 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên cũng vậy, có thể là một trong các thành viên góp vốn của công ty làm người đại diện theo pháp luật hoặc cũng có thể là một người khác không tham gia góp vốn vào công ty nhưng được ủy quyền làm người đại diện.

Thành phần hồ sơ thành lập công ty TNHH

 1. Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh
 2. Dự thảo điều lệ công ty TNHH
 3. Danh sách chi tiết thành viên và các giấy tờ kèm theo sau đây:
  3.1. Giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của tất cả thành viên góp vốn, người đại diện theo pháp luật theo quy định như: Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước, hộ chiếu) còn hiệu lực…
  3.2 Nếu thành viên góp vốn là tổ chức:Bản sao y Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác còn hiệu lực và có công chứng.
  Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực theo khoản 3.1 của người đại diện theo ủy quyền và quyết định ủy quyền tương ứng.
 4. Bản sao chứng chỉ hành nghề của Giám đốc quản lý doanh nghiệp và một cá nhân khác giữ chức vụ quản lý doanh nghiệp có công chứng và còn hiệu lực.
 5. Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền
  Điểm 4 và 5 áp dụng với trường hợp công ty kinh doanh các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định hay chứng chỉ hành nghề của người đại diện theo như quy định pháp luật về doanh nghiệp.

Nộp hồ sơ và nhân giấy đăng ký kinh doanh

 • Sau khi việc tiến hành việc soạn hồ sơ xong, thì bạn cần nộp hồ sơ bản mềm qua web ‘’Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia’’ https://dangkykinhdoanh.gov.vn/.
  và nộp trực tiếp hồ sơ bản cứng tại Phòng đăng ký kinh doanh ( Sở kế hoạch và đầu tư) nơi công ty đặt trụ sở chính.
 • Sau khoảng thời gian từ 05-07 ngày làm việc, bạn sẽ nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh trừ trường hợp hồ sơ không hợp lệ hoặc bị yêu cầu bổ sung.

Bravolaw với sứ mệnh Hướng dẫn thành lập công ty TNHH cho bạn, đăng ký làm hồ sơ thủ tục thành lập công ty TNHH một cách nhanh chóng nhất và với chi phí thấp nhất. Chúng tôi cung cấp dịch vụ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên trọn gói, luôn luôn tư vấn miễn phí mọi hồ sơ và thủ tục đầy đủ nhất cho bạn. Hãy liên lạc ngay với chúng tôi nếu có bất cứ thắc mắc hay khó khăn gì!

Rate this post

Mọi chi tiết về Hướng dẫn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW

Dia Chi Địa chỉ : 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Dien Thoai Hotline : 1900 6296

Email Email : [email protected]

Không có comment nào !

Để lại một trả lời