Hướng dẫn CHI TIẾT cách soạn hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết và cụ thể về cách soạn hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể bao gồm: điều kiện, nơi nộp hồ sơ, số lượng hồ sơ, cách đặt tên, ngành nghề, thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Bài viết mới:

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn về thủ tục đăng ký kinh doanh của Luật doanh nghiệp 2014 quy định như sau:

 • Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.
 • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.
 • Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.
  Chủ hộ kinh doanh sẽ là đối tượng duy nhất có quyền hưởng mọi lợi nhuận và chịu mọi nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể

 • Cá nhân hoặc hộ gia đình gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền thành lập hộ kinh doanh.
 • Hộ kinh doanh mà có số lượng lao động từ 10 người trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp.
 • Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Cơ quan đăng ký hộ kinh doanh

 • Phòng Tài chính-kế hoạch thuộc UBND cấp Quận/huyện.

Số lượng hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh: 

01 bộ hồ sơ.

Cách đặt tên hộ kinh doanh:

 • Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố: loại hình “Hộ kinh doanh” và tên riêng của hộ kinh doanh.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.

Lưu ý: Không được sử dụng cụm từ “ công ty”, “doanh nghiệp” và không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.

 • Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện.

Ví dụ: Hộ kinh doanh M&B.

Đăng ký Ngành nghề kinh doanh

 • Hộ kinh doanh được quyền đăng ký ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh. Và đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Thời hạn giải quyết hồ sơ

 • Khi tiếp nhận hồ sơ thì cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao giấy biên nhận, hẹn ngày lấy kết quả.
 • Trong 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ , nếu hồ sơ hợp lệ thì  sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh. Ngược lại, nếu hồ sơ chưa hợp lệ, tên hộ kinh doanh đặt bị trùng, không đúng thì cơ quan đăng ký sẽ ra thông báo yêu cầu bổ sung, chỉnh sửa bằng văn bản cho hộ kinh doanh.
Rate this post

Mọi chi tiết về Hướng dẫn CHI TIẾT cách soạn hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW

Dia Chi Địa chỉ : 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Dien Thoai Hotline : 1900 6296

Email Email : [email protected]

Không có comment nào !

Để lại một trả lời