Văn phòng đại diện có được tiến hành hoạt động kinh doanh hay không?

Với nhu cầu phát triển kinh doanh thì giờ đây hầu hết các doanh nghiệp sau một thời gian hoạt động đều mở rộng và lựa chọn các cách thức phát triển khác nhau. Một trong những cách thức được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu chính là hình thành thêm các văn phòng đại diện. Việc thành lập văn phòng đại diện là một trong những cách thức để doanh nghiệp mở rộng phạm vi hoạt động của mình.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 45 Luật doanh nghiệp 2020 thì văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.

Quyền thành lập văn phòng đại diện theo quy định tại Điều 46 Luật này là quyền của các doanh nghiệp. Khi mà doanh nghiệp sẽ có quyền lập văn phòng đại diện ở cả trong nước và nước ngoài. Ngoài ra doanh nghiệp còn có thể đặt một hoặc nhiều văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới hành chính.

Cũng là một hình thức khác của các địa điểm kinh doanh đối với một doanh nghiệp tuy nhiên văn phòng đại diện lại có chức năng có phần khác biệt. Dựa theo các quy định liên quan thì chức năng chính của một văn phòng này sẽ là:

  • Thực hiện chức năng của một văn phòng liên lạc;
  • Thực hiện các hoạt động nghiên cứu, cung cấp thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với thị trường và đối tác mới

Nhìn chung chức năng chủ yếu của văn phòng đại diện chỉ là phục vụ và bảo vệ các lợi ích vốn có của doanh nghiệp. Vì vậy mà đơn vị này sẽ không được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh hay bất cứ hoạt động kinh tế nào. Khác với chi nhánh, văn phòng đại diện không có quyền tự nhân danh mình để tự ký kết các hợp đồng riêng. Vì vậy mà doanh nghiệp mẹ sẽ phải chịu tất cả các nghĩa vụ tài chính phát sinh từ hoạt động của văn phòng đại diện khi được thành và trong suốt quá trình hoạt động.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Bravolaw về những chức năng của văn phòng đại diện. Để biết thêm về quyền và nghĩa vụ của hình thức địa điểm kinh doanh này, bạn có thể liên hệ để được tư vấn cụ thể.

Rate this post

Mọi chi tiết về Văn phòng đại diện có được tiến hành hoạt động kinh doanh hay không? xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW

Dia Chi Địa chỉ : 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Dien Thoai Hotline : 1900 6296

Email Email : [email protected]

Không có comment nào !

Để lại một trả lời