Tư vấn mở công ty TNHH theo Luật doanh nghiệp hiện hành

Khi mới bắt đầu kinh doanh đa phần mọi người thường lựa chọn mô hình doanh nghiệp an toàn cho mình để thành lập doanh nghiệp. Loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn là lựa chọn vừa an toàn vừa tối ưu cho những ai đang có ý định mở công ty riêng. Luật Bravolaw xin giới thiệu bài viết sau đây để tư vấn mở công ty TNHH.

Tư vấn mở công ty TNHH theo Luật doanh nghiệp hiện hành

Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

Các chuyên gia pháp lý rất hay tư vấn mở công ty TNHH cho các chủ thể kinh doanh bởi vì công ty TNHH là một công ty đối vốn. Bao gồm hai loại hình là công ty trách nhiệm hữu một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. Ưu điểm của loại hình này chính là việc chủ sở hữu và các thành viên trong công ty chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn đối với các khoản nợ và nghĩa vụ phát sinh của công ty.

Công ty TNHH một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ công ty TNHH một thành viên phải chịu trách nhiệm hữu hạn đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ đã đăng ký.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên là doanh nghiệp, trong đó thành viên có thể là tổ chức, cá nhân và số lượng thành viên không vượt quá 50. Trong công ty TNHH hai thành viên trở lên thì thành viên phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

Quy trình mở công ty trách nhiệm hữu hạn

Để tư vấn mở công ty TNHH, chúng tôi khuyên bạn đầu tiên bạn cần xác định công ty dự định thành lập sẽ hoạt động trong lĩnh vực gì, nguồn vốn từ đâu, nguồn nhân sự, cơ sở vật chất. Sau khi đã xác định được các yếu tố đó, bạn phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Cụ thể quy trình đăng ký thành lập công ty TNHH gồm 3 bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập. Trong hồ sơ bạn phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định trong Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT (công ty TNHH một thành viên là Phụ lục I-2, công ty TNHH hai thành viên trở lên là Phụ lục I-3);
  • Điều lệ công ty;
  • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền đối với công ty TNHH một thành viên được tổ chức quản lý;
  • Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

a) Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân;

b) Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước);

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia góp vốn bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

  • Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức (đối với công ty TNHH một thành viên);
  • Danh sách thành viên công ty (đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên).

Bước 2: Nộp hồ sơ và nhận kết quả

Bạn nộp hồ sơ trên tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Nếu hồ sơ hợp lệ thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc. Trường hợp phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì sẽ có thông báo bằng văn bản.

Bước 3: Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Công ty còn phải thực hiện khắc dấu, thông báo mẫu dấu tới Phòng đăng ký kinh doanh, kê khai và nộp thuế môn bài trước khi đi vào hoạt động chính thức.

Trên đây là phần tư vấn mở công ty TNHH của Luật Bravolaw chúng tôi. Nếu bạn còn có thắc mắc liên quan cần giải đáp có thể liên hệ với các chuyên viên của chúng tôi để nhận được giải đáp và tư vấn.

Mọi chi tiết về Tư vấn mở công ty TNHH theo Luật doanh nghiệp hiện hành xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW

Dia Chi Địa chỉ : 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Dien Thoai Hotline : 1900 6296

Email Email : ceo@bravolaw.vn

Không có comment nào !

Để lại một trả lời