Top những công việc cần làm sau khi chuyển nhượng cổ phần

Chuyển nhượng cổ phần là việc cổ đông góp vốn trong công ty cổ phần chuyển nhượng lại cổ phần của mình cho một cổ đông khác. Cổ đông có quyền chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông khác hoặc chuyển nhượng cho người không phải là cổ đông của công ty. Việc chuyển nhượng cổ phần kéo theo nhiều vấn đề pháp lý cần lưu ý. Khi tiến hành chuyển nhượng cổ phần, cổ đông cần phải tuân thủ những thủ tục, quy định của pháp luật để đảm bảo hoạt động chuyển nhượng của mình hợp pháp và tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Những quy định về chuyển nhượng cổ phần

Trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày doanh nghiệp được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác. Cổ đông chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông.

Nếu cổ đông sáng lập còn lại không đồng ý việc chuyển nhượng cổ phần cho người ngoài thì cổ đông dự định chuyển nhượng có quyền yêu cầu các cổ đông còn lại hoặc công ty mua lại số cổ phần dự định chuyển nhượng đó.

Trong các loại cổ phần thì cổ phần ưu đãi biểu quyết không được phép chuyển nhượng. Cổ đông nhận chuyển nhượng cổ phần từ cổ đông sáng lập của công ty không được coi là cổ đông sáng lập.

Những việc cần làm sau khi chuyển nhượng cổ phần

Khi chuyển nhượng cổ phần, cần tuân thủ những quy định của pháp luật và điều lệ công ty. Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó, sau khi chuyển nhượng cổ phần, cũng cần phải thực hiện những quy định chặt chẽ của pháp luật. Những việc cần làm sau khi chuyển nhượng cổ phần như sau:

Thứ nhất,  kê khai và nộp thuế Thu nhập cá nhân do phát sinh thu nhập từ chuyển nhượng cổ phần (tham khảo theo quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân).

Thứ hai, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoặc hai thành viên trở lên khi số lượng cổ đông còn lại của công ty sau khi chuyển nhượng dưới 03 cổ đông.

Trong trường hợp, cổ đông sáng lập chuyển nhượng cổ phần hoặc nhận chuyển nhượng, thì sau khi hoàn tất chuyển nhượng phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin cổ đông sáng lập. Nếu người chuyển nhượng hoặc nhận chuyển nhượng là nhà đầu tư nước ngoài thì phải thay đổi thông tin là nhà đầu tư nước ngoài.  Nếu cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài chuyển đổi cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài khác thì phải thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

Khi có sự thay đổi về cổ đông thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm cập nhật nội dung trong sổ đăng ký cổ đông.

Trên đây là những thủ tục cần lưu ý sau khi thực hiện chuyển nhượng cổ phần. Để được tư vấn các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, Quý khách hàng hãy liên hệ với Luật Bravolaw theo Holtine: 1900 6296 để nhận được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Mọi chi tiết về Top những công việc cần làm sau khi chuyển nhượng cổ phần xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW

Dia Chi Địa chỉ : 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Dien Thoai Hotline : 1900 6296

Email Email : ceo@bravolaw.vn

Không có comment nào !

Để lại một trả lời