Tìm hiểu giải thể công ty là gì?

Giải thể công ty là gì? Giải thể công ty là một trong những cách để chấm dứt sự tồn tại của công ty. Việc giải thể xuất phát từ nhiều lý do như chủ công ty không muốn tiếp tục kinh doanh hoặc hết thời hạn kinh doanh hoặc đã hoàn thành được mục tiêu đã định hoặc không thể tiếp tục kinh doanh vì làm ăn thua lỗ hoặc phải giải thể theo yêu cầu quản lý nhà nước khi mà công ty không còn đủ điều kiện tồn tại theo luật định hoặc có vi phạm pháp luật.

Tìm hiểu giải thể công ty là gì?

Thuật ngữ giải thể công ty hiểu như thế nào cho đúng?

Giải thể công ty được hiểu là việc chấm dứt sự tồn tại của một công ty theo ý chí của công ty hoặc của cơ quan có thẩm quyền (tham khảo Điều 207 Luật doanh nghiệp 2014).  Các trường hợp bạn phải thực hiện thủ tục giải thể:

Trường hợp 1: Giải thể tự nguyện

 • Kết thúc thời hạn hoạt động trong Điều lệ công ty mà không có gia hạn
 • Theo quyết định của chủ công ty tư nhân, của tất cả thành viên hợp danh công ty hợp danh, của hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông công ty cổ phần

Trường hợp 2: Giải thể bắt buộc

 • Công ty đã không còn đáp ứng đủ số lượng thành viên tối thiểu phải có theo luật định trong vòng 06 tháng liên tục mà không thực hiện việc chuyển đổi loại hình công ty
 • Bị tịch thu hồi Giấy chứng nhận về việc đăng ký doanh nghiệp

Giải thể công ty có những đặc điểm gì?

Giải thể công ty về cơ bản có những đặc điểm như sau:

 • Là một loại thủ tục hành chính do người có thẩm quyền trong doanh nghiệp tiến hành làm việc với Cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác và không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc Trọng tài.
 • Là quyền của công ty nếu giải thể tự nguyện, nhưng cũng có thể là giải thể bắt buộc nếu công ty đó vi phạm pháp luật và bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Doanh nghiệp bị xóa tên trong sổ đăng ký kinh doanh, chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp, đóng mã số thuế của doanh nghiệp.

Khi có quyết định giải thể thì công ty không được thực hiện gì?

Theo quy định tại Điều 205 Luật Doanh nghiệp 2014, kể từ khi có quyết định giải thể doanh nghiệp, nghiêm cấm doanh nghiệp, người quản lý doanh nghiệp thực hiện các hoạt động sau đây:

 • Cất giấu, tẩu tán tài sản
 • Từ bỏ quyền đòi nợ hoặc giảm bớt quyền đòi nợ
 • Chuyển các khoản nợ không có bảo đảm thành các khoản nợ có bảo đảm bằng tài sản của công ty
 • Thực hiện việc ký kết một hợp đồng mới trừ trường hợp để thực hiện giải thể công ty
 • Cầm cố, tặng cho, thế chấp, cho thuê tài sản
 • Chấm dứt thực hiện những hợp đồng đã có hiệu lực
 •  Huy động vốn dưới mọi hình thức

Quy định này lường trước mọi tình huống có thể xảy ra nhằm ngăn chặn phát sinh thêm những quyền và nghĩa vụ dẫn đến việc làm giảm khả năng trả nợ công ty. Đồng thời, hạn chế việc công ty thực hiện những hành vi tẩu tán tài sản, trốn tránh các nghĩa vụ với các đối tác trong quá trình thực hiện hoạt động, gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích của các chủ thể liên quan.

Trên đây là những tư vấn của Luật Bravolaw về giải thể công ty là gì? và các vấn đề liên quan. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Chúng tôi tự tin là đơn vị chuyên tư vấn và thực hiện dịch vụ pháp lý uy tín và chất lượng bởi chúng tôi có đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm và am hiểu về luật nên Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm. Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp theo số 1900 6296 để nhận được tư vấn.

Rate this post

Mọi chi tiết về Tìm hiểu giải thể công ty là gì? xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW

Dia Chi Địa chỉ : 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Dien Thoai Hotline : 1900 6296

Email Email : [email protected]

Không có comment nào !

Để lại một trả lời