Thủ tục xin giấy phép kinh doanh quán cafe

Những năm trở lại đây, thị trường kinh doanh bán quán cà phê ngày càng nhộn nhịp. Cửa hàng cafe với quy mô lớn, nhỏ mọc lên nhiều như nấm, với các hình thức đa dạng và phong phú. Và tất cả đều phải làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh quán cafe trước khi đi vào hoạt động. Vậy những bước thủ tục đăng ký giấy kinh doanh đó được thực hiện ra sao? Mời bạn cùng theo dõi và tìm hiểu bài viết dưới đây của Luật Bravolaw nhé.

Những trường hợp nào không cần đăng ký kinh doanh?

Căn cứ theo quy định của nhà nước tại Điều 3, Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì các trường hợp sau đây sẽ không cần đăng ký kinh doanh:

+ Những người buôn bán hàng rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua/bán không có địa điểm kinh doanh cố định. (mua hàng rong, bán hàng rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong)

+ Những người buôn bán vặt là những trường hợp hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm buôn bán cố định;

+ Những trường hợp bán quà vặt như bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm bán tại điểm cố định.

Xem thêm: Dịch vụ xin giấy phép kinh doanh

Mở quán cafe nhỏ thì có cần phải xin giấy phép kinh doanh không? 

Cũng theo quy định tại Điều 3, Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì mở quán cafe theo hình thức nào đều không nằm trong trường hợp được miễn trừ không cần đăng ký giấy phép kinh doanh. Vì vậy, việc làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh quán cafe luôn là bắt buộc đối với mọi hình thức kinh doanh quán cafe dù là nhỏ hay lớn.

Tham khảo thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh quán cafe và giấy chứng nhận kinh doanh quán cà phê

Hướng dẫn trình tự xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh quán cafe theo từng hình thức

Đối với hình thức hộ kinh doanh:

Bước 1: Soạn thảo đầy đủ hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh tại Phòng Kinh tế – Kế hoạch – UBND quận, huyện, thành phố nơi bạn đặt địa chỉ kinh doanh quán cafe và nộp lệ phí theo quy định.

Bước 2: Chờ đợi cơ quan có thẩm quyền xét duyệt hồ sơ của bạn trong thời hạn 03 ngày làm việc, bắt đầu từ ngày nhận hồ sơ. Nếu sau 03 ngày làm việc đó mà doanh nghiệp vẫn không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được văn bản yêu cầu hoặc bổ sung hồ sơ đăng ký, thì người đăng ký hộ kinh doanh đó sẽ có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Hộ kinh doanh nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh quán cafe. Hoặc sẽ nhận văn bản yêu cầu sửa đổi, bổ sung các thông tin cần thiết nếu được yêu cầu trong vòng 03 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký.

Đối với hình thức kinh doanh quán cafe là doanh nghiệp:

Bước 1: Soạn thảo bộ hồ sơ theo quy định và tiến hành nộp online thông qua cổng thông tin quốc gia hoặc nộp trực tiếp bộ hồ sơ bằng giấy đến Sở kế hoạch đầu tư tỉnh theo như quy định.

Bước 2: Sau 03 ngày làm việc thì cơ quan thẩm quyền sẽ có thông báo kết quả và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp của bạn. Nếu không đúng thì sẽ thông báo sửa đổi bổ sung trong thời gian sớm nhất.

Bước 3: Thực hiện việc nộp lệ phí và chờ đợi để nhận kết quả đăng ký kinh doanh quán cafe tại bộ phận trả kết quả Sở kế hoạch đầu tư.

Tiến hành làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh quán cafe

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong quán cafe luôn là một yếu tố rất quan trọng để đảm bảo việc kinh doanh của quán được bền vững. Nằm trong thủ tục xin giấy phép kinh doanh quán cafe, việc xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm luôn cần phải có.

Ngoài ra, đây cũng là một vấn đề pháp lý hết sức quan trọng và hầu hết các trường hợp mở quán cafe phải có giấy chứng nhận này để đảm bảo công việc kinh doanh được thuận lợi.

Cũng có những trường hợp hoạt động kinh doanh trên vỉa hè và không có địa điểm buôn bán cố định như các xe cà phê take away thường bán ở các dọc lề đường không cần xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm mà chỉ cần cam kết an toàn thực phẩm cho quầy cafe đó

Từ đó có thể khẳng định, khi mở quán cafe có địa điểm và có cửa hàng rõ ràng thì việc xin giấy phép an toàn thực phẩm cho quán cafe luôn là việc bắt buộc.

Với những chia sẻ ở trên của Luật Bravolaw đã cung cấp thông tin về thủ tục xin giấy phép kinh doanh quán cafe, nhằm phổ biến cho những khách hàng có nhu cầu mở quán kinh doanh cafe trong tương lai. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu như bạn muốn sử dụng dịch vụ xin giấy phép kinh doanh mang lại kết quả nhanh chóng và như mong muốn.

Rate this post

Mọi chi tiết về Thủ tục xin giấy phép kinh doanh quán cafe xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW

Dia Chi Địa chỉ : 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Dien Thoai Hotline : 1900 6296

Email Email : [email protected]

Không có comment nào !

Để lại một trả lời