Tầm quan trọng của việc đăng ký và sử dụng con dấu

Hiện tại để bảo đảm tính công khai và minh bạch, để tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan, công ty, cá thể, công ty mới thành lập công ty lúc thực hiện thủ tục về con dấu. Chính vì vậy mà Chính phủ chính thức ban hành Nghị định về quản lý và sử dụng con dấu.

Chính vì lý do đó, việc quản lý và cũng như sử dụng con dấu tuân thủ nguyên tắc theo Hiến pháp và pháp luật, con dấu quy định trong Nghị định này là hình tròn, mực dấu màu đỏ. Về điều kiện ứng dụng con dấu, cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước chỉ được ứng dụng con dấu khi đã có quy chế về việc được phép ứng dụng con dấu trong văn bản vi phạm luật pháp hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền, cần phải đăng ký mẫu con dấu trước lúc áp dụng.

dang-ky-su-dung-con-dau-03

Việc áp dụng con dấu có hình Quốc huy phải được quy định tại luật, pháp lệnh, nghị định hoặc quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các cơ quan, tổ chức hoặc được quy định trong điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Cơ quan hay tổ chức, chức danh nhà nước có quyền cấp văn bằng, chứng chỉ và giấy tờ có dán ảnh hoặc niêm phong tài liệu theo quy định của quy định thì được phép áp dụng dấu nổi, dấu thu nhỏ hoặc dấu xi.

>>>Tìm hiểu : nên thành lập công ty vào thời điểm nào?

Cơ quan, tổ chức, chức danh quốc gia chỉ được áp dụng 1 con dấu theo mẫu bởi vì cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định. Trường hợp cần thiết nên áp dụng thêm con dấu như con dấu đã cấp (dấu ướt, dấu nổi, dấu thu nhỏ, dấu xi), thực hiện theo quy tắc sau đây: Cơ quan, tổ chức, chức danh quốc gia ứng dụng thêm dấu ướt buộc phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, cơ quan, tổ chức, chức danh quốc gia tự quyết định việc ứng dụng thêm dấu nổi, dấu thu nhỏ, dấu xi, tổ chức kinh tế tự quyết định việc sử dụng thêm con dấu.

dang-ky-su-dung-con-dau-02

Nghị định quy định rõ ràng những hành vi bị nghiêm cấm gồm: thực hiện làm giả con dấu, sử dụng và lưu hành con dấu giả, mua bán con dấu, tiến hành tiêu hủy bất hợp pháp con dấu, sử dụng con dấu đã hết giá trị sử dụng, cố tình làm biến dạng, sửa chữa nội dung mẫu con dấu đã đăng ký, không giao nộp con dấu theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc cơ quan đăng ký mẫu con dấu, đi mượn, cho mượn, đi thuê, cho thuê, cầm cố hay thế chấp con dấu hoặc sử dụng con dấu của cơ quan, tổ chức khác để hoạt động. chính vì thế bạn sẽ hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc đăng ký và sử dụng con dấu.

 

Rate this post

Mọi chi tiết về Tầm quan trọng của việc đăng ký và sử dụng con dấu xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW

Dia Chi Địa chỉ : 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Dien Thoai Hotline : 1900 6296

Email Email : [email protected]

Không có comment nào !

Để lại một trả lời