Quy định về cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước

Việc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước không còn quá xa lạ đối với nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt khi đã diễn ra từ những năm 1992 – Điều này xuất phát từ thực trạng kinh doanh kém hiệu quả của hệ thống doanh nghiệp Nhà nước. Việc cổ phần hóa góp phần chuyển đổi nền kinh tế phù hợp với nền kinh tế thị trường.

????????

Việc đa dạng hóa các thành phần kinh tế cũng như hình thức sở hữu nền kinh tế là điều tất yếu. Hãy cùng Bravolaw tìm hiểu về những Quy định về cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Bài viết mới:

Doanh nghiệp Nhà nước áp dụng chính sách cổ phần hóa

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 126/2017/NĐ-CP về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2018. Nghị định 126, nhiều khó khăn vướng mắc trong quá trình cổ phần hóa đã được loại bỏ. Theo đó:

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ là công ty mẹ của Tập đoàn kinh tế, Công ty mẹ của Tổng công ty nhà nước (kể cả Ngân hàng Thương mại nhà nước), Công ty mẹ trong nhóm công ty mẹ – công ty con.
  • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên độc lập do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
  • Doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ chưa chuyển thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Điều kiện doanh nghiệp Nhà nước được cổ phần hóa

Điều kiện cho doanh nghiệp Nhà nước được cổ phần hóa khi đảm bảo 02 điều kiện:

  • Không thuộc diện Nhà nước cần nắm giữ 100% vốn điều lệ. Danh mục doanh nghiệp thuộc diện Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ do Thủ tướng Chính phủ quyết định trong từng thời kỳ;
  • Còn vốn nhà nước sau khi đã được xử lý tài chính và đánh giá lại giá trị doanh nghiệp.

Lưu ý: Các doanh nghiệp sau khi đã được xử lý tài chính và xác định lại giá trị doanh nghiệp mà giá trị thực tế doanh nghiệp thấp hơn các khoản phải trả thì thực hiện như sau:

  1. Đối với các doanh nghiệp thuộc danh mục Nhà nước tiếp tục nắm giữ trên 50% tổng số cổ phần khi cổ phần hóa theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, cơ quan đại diện chủ sở hữu chỉ đạo doanh nghiệp phối hợp với Công ty Mua bán nợ Việt Nam và các chủ nợ của doanh nghiệp xây dựng phương án mua bán nợ để tái cơ cấu doanh nghiệp.

Trường hợp phương án mua nợ để tái cơ cấu doanh nghiệp không khả thi và hiệu quả thì chuyển sang thực hiện các hình thức chuyển đổi khác theo quy định của pháp luật;

  1. Các doanh nghiệp còn lại, cơ quan đại diện chủ sở hữu quyết định chuyển sang thực hiện các hình thức chuyển đổi khác theo quy định của pháp luật.

Quy trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Quy trình chuyển doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần gồm 3 bước:

Bước 1. Xây dựng Phương án cổ phần hoá

Theo đó phương án cổ phần hóa sẽ bao gồm: Thành lập ban chỉ đạo giúp việc, Chuẩn bị hồ sơ, tài liệu,…

Bước 2. Tổ chức thực hiện phương án cổ phần hoá

Thực hiện theo phương án cổ phần hóa của ban chỉ đạo.

Bước 3. Hoàn tất việc chuyển doanh nghiệp thành công ty cổ phần

– Tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất và đăng ký doanh nghiệp.

– Tổ chức quyết toán, bàn giao giữa doanh nghiệp và công ty cổ phần.

Trong quá trình thực hiện, cơ quan quyết định cổ phần hoá, Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc và doanh nghiệp có thể tiến hành đồng thời nhiều bước để đẩy nhanh tiến độ cổ phần hoá doanh nghiệp.

Trên đây là những tư vấn về Quy định về cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. Mọi những vướng mắc về vấn đề pháp lý doanh nghiệp quý khách hãy liên hệ với Bravolaw để được tư vấn, hướng dẫn giải đáp đầy đủ. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên có kinh nghiệm lâu năm. Cam kết thỏa mãn những yêu cầu đối với mọi khách hàng trên cả nước.

Rate this post

Mọi chi tiết về Quy định về cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW

Dia Chi Địa chỉ : 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Dien Thoai Hotline : 1900 6296

Email Email : [email protected]

Không có comment nào !

Để lại một trả lời