Người đại diện pháp luật công ty TNHH 2 thành viên

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên là một trong các loại hình hoạt động doanh nghiệp được ưa chuộng hiện nay. Người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên có thể là những chủ thể nào? Luật Bravolaw xin được giải đáp cho bạn ngay trong bài viết dưới đây.

Chủ thể nào có thể trở thành người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên.

Theo quy định chung tại Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020 (Luật  doanh nghiệp) thì người đại diện theo pháp luật của công ty là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Đối với loại hình công ty Trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên (TNHH 2 TV), người đại diện theo pháp luật sẽ được ghi nhận trong Điều lệ hoạt động của công ty. Công ty TNHH 2 TV có thể có có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật nhưng phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật là người giữ một trong các chức danh là Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Trường hợp Điều lệ công ty không quy định thì Chủ tịch Hội đồng thành viên là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Theo quy định thêm tại khoản 6 Điều 12 Luật doanh nghiệp, đối với công ty TNHH 2 TV, nếu có thành viên là cá nhân làm người đại diện theo pháp luật của công ty chết, mất tích, đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc, trốn khỏi nơi cư trú, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định thì thành viên còn lại đương nhiên làm người đại diện theo pháp luật của công ty cho đến khi có quyết định mới của Hội đồng thành viên về người đại diện theo pháp luật của công ty

Trách nhiệm chung của người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật sẽ phải đảm bảo thực hiện được trách nhiệm chung được quy định tại Điều 13 Luật doanh nghiệp bao gồm:

  • Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp;
  • Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;
  • Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về việc người đại diện đó và người có liên quan của họ làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối tại các doanh nghiệp khác.

Ngoài ra, trong trường hợp người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 2 thành viên nói riêng (và các loại hình doanh nghiệp khác nói chung) gây thiệt hại cho công ty vì vi phạm các nghĩa vụ trên thì người đại diện phải chịu trách nhiệm cá nhân cho hành vi sai phạm này.

Trên đây là tư vấn của Luật Bravolaw xin được thông tin đến quý khách. Nếu còn vướng mắc hoặc cần sự hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ theo số: 1900 6296 thông tin dưới đây để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Mọi chi tiết về Người đại diện pháp luật công ty TNHH 2 thành viên xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW

Dia Chi Địa chỉ : 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Dien Thoai Hotline : 1900 6296

Email Email : ceo@bravolaw.vn

Không có comment nào !

Để lại một trả lời