Mức phạt mới nhất khi làm mất hóa đơn đầu vào, đầu ra và cách xử lý

Trong quá trình hoạt đông kinh doanh của công ty, thì việc mất hóa đơn đầu ra, đầu vào là điều không thể tránh khỏi, nhưng điều quan trọng là bạn đã biết mức phạt khi làm mất hóa đơn và cách xử lý như nào chưa. Vậy bạn hãy đọc bài viết dưới đây để biết các mức phạt khi làm mất hóa đơn , đồng thời là một vài gợi ý về cách xử lý khi làm mất hóa đơn nhé.

Bài viết mới:

Căn cư pháp lý:

Chi tiết mức phạt khi làm mất hóa đơn đầu ra được quy định rõ tại thông tư số 10/2014/TT – BTC và Nghị định 49/2016/NĐ-CP, Nghị định 105/2013/NĐ-CP

Mức phạt và cách xử lý khi mất hóa đơn đầu ra

Mức phạt khi mất hóa đơn GTGT đầu ra

 1. Trường hợp thứ 1: Khi kế toán làm mất liên 2( liên giao cho khách hang giữ): Khi mất hóa đỡn GTGT đầu ra sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 Vnđ đến 8.000.000 Vnđ.
 • Nếu bị mất hóa đơn đã lập liên 2: Khi tiến hành mua bán người bán cũng như người mua đã lập biên bản ghi nhận sự việc tại thời điểm mua bán, người bán cũng đã tiến hành kê khai và nộp thuế, có hợp đồng cũng như chứng minh được việc mua bán hang hóa và có 1 tình tiết giảm nhẹ thì sẽ bị xử phạt ở mức tối thiểu của khung hình phạt theo quy định.
 • Có từ 2 tình tiết giảm nhẹ thì tiến hành xử phạt ở mức cảnh cáo.
 • Trong trường hợp bên bán tìm thấy hóa đơn đầu ra liên 2 bị mất trước thời điểm cơ quan thuế ban hành quyết định xử phạt thì sẽ không bị phạt tiền.
 1. Trường hợp thứ 2: Việc làm mất hóa đơn GTGT đầu ra các liên khác còn trong thời gian lưu trữ, ngoại trừ liên đã giao cho khách hang: Bị phạt tiền từ 500.000 Vnđ đến 1.000.000 Vnđ, xét theo điều 12 của nghị định 105/2013/NĐ-CP.
 2. Trường hợp thứ 3: Nếu làm mất các hóa đơn đầu ra bị viết sai và xóa bỏ thì sẽ không bị phạt tiện mà chỉ bị phạt cảnh cáo.

Cách xử lý khi mất hóa đơn GTGT đầu ra

Trong quá trình hoạt động nếu hóa đơn  GTGT bị mất, cháy hay bị hỏng hóa đơn đầu ra dù đã được lập hay chưa lập bạn cần xử lý như sau:

 • Tiến hành lập báo cáo về việc mất hóa đơn rồi gửi lên cơ quan thuế trực tiếp quản lý trong vòng 05 ngày kể từ ngày bị mất, cháy, hỏng hóa. đơn(mẫu báo cáo số BC21/AC được ban hành kèm thông tư 39/2014/TT-BTC).
 • Nộp trực tiếp tại cơ quan thuế: Thực hiện tải mẫu báo cáo BC21/AC và điền thông tin đầy đủ sau đó nộp trực tiếp cho chi cục thuế nơi quản lý(Kiểm tra xem chi cục thuế có nhận trực tiếp hay không)
 • Nộp online: Bạn chỉ cần đăng nhập phần mềm HTKK hỗ trợ kê khai thuế sau đó chọn vào hóa đơn và cuối cùng là báo cáo việc mất, cháy, hỏng hóa đơn.

Mức phạt và cách xử lý khi mất hóa đơn đầu vào

 Mức phạt khi mất hóa đơn GTGT đầu vào

 Khi mất hóa đơn GTGT đầu vào mưc phạt tiền hiện tại là từ 4.000.000 Vnđ cho đến 8.000.000 Vnđ được quy định tại Điều 3, khoản 4 của Nghị định 49/2016/NĐ-CP.

 • Xử Phạt hành chính ở mức tối thiêu trong khung hình phạt theo quy định nếu có đầy đủ các biến bản xác nhận việc mất hóa đơn, người bán hang đã kê khai và nộp thuế cho hóa đơn đã bị mất, cũng như có đầy đủ hồ sơ chứng minh được sự việc mua bán hang hóa là có thật như: Có hợp đồng mua bán, biên nhận giao hang, phiếu xuất kho và nhập kho…..
 • Phị phạt cảnh cáo nếu có từ 02 tình tiết giảm nhẹ.
 • Không bị phạt tiền nếu tìm được hóa đơn bị mấy trước khi cơ quán thuế ban hành quyết định xử phạt.
 • Nếu ở cùng 1 thời điểm bạn thông báo mất nhiều số hóa đơn cho chi cục thuế , Mà chi cục thuế đủ căn cứ xác thực bạn gộp nhiều lần mất hóa đơn để báo cáo thì tiền hành phạt theo số lần mất hóa đơn.
 • Trong trường hợp hóa đơn GTGT đã lâp bị mất, hỏng, cháy (liên khách hang) có liên quan trực tiếp đến bên thứ 3, mà bên thứ 3 do người mua thuế GTGT thì xử phạt người mua hóa đơn theo quy định

 Cách xử lý khi mất hóa đơn GTGT đầu vào

 Cũng giống như việc mất hóa đơn đầu ra bạn tiến hành lập biên bản cáo cáo sự việc mất hóa đơn theo mẫu BC21/AC rồi gửi lên cơ quan thuế nơi trực tiếp quản lý.

Tiến hành lập biên bản xác nhận việc mất hóa đơn và nhớ nêu rõ thời điểm kê khai hóa đơn và nộp lên chi cục thuế hóa đơn liên 1 của bên bán.

Bạn nhớ Photocopy lại liên 1 hóa đơn GTGT đầu vào, xin ký và có xác nhận của bên bán.

Với những gì mà Bravolaw chia sẽ trên đây hy vọng giúp ích được cho bạn phần nào trong quá việc xử lý việc mất hóa đơn đầu ra, đầu vào cũng như nắm rõ được các mức phạt cụ thể, Chúc bạn thành công.

5/5 - (2 votes)

Mọi chi tiết về Mức phạt mới nhất khi làm mất hóa đơn đầu vào, đầu ra và cách xử lý xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW

Dia Chi Địa chỉ : 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Dien Thoai Hotline : 1900 6296

Email Email : [email protected]

Không có comment nào !

Để lại một trả lời