Kinh nghiệm thành lập công ty bán lẻ rượu

Nếu bạn đang có ý định mở một doanh nghiệp bán lẻ rượu thì đừng bỏ qua những kinh nghiệm thành lập công ty bán lẻ rượu được chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Một số căn cứ pháp lý có thể tham khảo

Trước khi tìm hiểu những kinh nghiệm thành lập công ty bán lẻ rượu, bạn có thể tham khảo một số căn cứ, văn bản pháp lý sau để hiểu hơn về những quy định khi kinh doanh bán lẻ rượu:

– Luật doanh nghiệp năm 2014;

– Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

– Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu.

– Luật thương mại năm 2005;

Kinh nghiệm thành lập công ty bán lẻ rượu

Kinh nghiệm thành lập công ty bán lẻ rượu

Bài viết mới:

Kinh nghiệm thành lập công ty bán lẻ rượu thành công

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm thành lập công ty bán lẻ rượu để giúp bạn hiểu hơn về những thủ tục cũng như vấn đề liên quan khi mở công ty:

Kinh nghiệm chuẩn bị vốn pháp định và kê khai vốn điều lệ

– Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn tối thiểu đầy đủ khi thành lập công ty. Trường hợp này, doanh nghiệp cần căn cứ vào ngành nghề kinh doanh cũng điều kiện, khả năng rượu của mình.

– Trong trường hợp này, doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn pháp định theo quy định ngành nghề. Bởi vì lĩnh vực rượu thuộc ngành nghề yêu cầu vốn pháp định. Trường hợp này doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký kê khai vốn điều lệ ít nhất bằng với mức vốn pháp định được quy định. Còn nếu đảm bảo nguồn rượu thì có thể kê khai cao hơn mức vốn pháp định được yêu cầu.

Kinh nghiệm mua chữ ký số điện tử

– Nhằm phục vụ cho mục đích đóng thuế trực tuyến, thì doanh nghiệp nên đăng ký mua chữ ký số điện tử sau khi thành lập. Kế toán viên của công ty có thể sử dụng chữ ký số này để đóng thuế trực tuyến cho công ty bán lẻ rượu.

Kinh nghiệm chuẩn bị loại hình doanh nghiệp cho công ty bán lẻ rượu

– Công ty bán lẻ rượu có thể lựa chọn một trong những loại hình doanh nghiệp như công ty cổ phần, công ty tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh. Mỗi loại hình công ty sẽ có những đặc điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào tình trạng cụ thể của công ty mình, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Kinh nghiệm thuê kế toán viên và sử dụng dịch vụ kế toán

– Nếu doanh nghiệp có điều kiện thì có thể thuê cho công ty một kế toán viên.  Để giải quyết những vấn đề về sổ sách, quyết toán thuế cho công ty, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán của Bravolaw để tiết kiệm chi phí.

Kinh nghiệm chuẩn bị tên của công ty bán lẻ rượu:

– Tên của công ty bán lẻ rượu phải đảm bảo là duy nhất, không giống, không trùng lặp với bất cứ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Hơn nữa, cũng không được gây nhầm lẫn với công ty khác. Tên có đủ cấu trúc gồm loại hình + tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên công ty. Cấm dùng tên cơ quan nhà nước làm tên công ty.

Kinh nghiệm khắc con dấu của công ty

– Công ty bán lẻ rượu cần đặt khắc con dấu cho công ty. Số lượng, hình thức con dâu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, cần lưu ý là con dấu phải chứa tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Kinh nghiệm chuẩn bị người đại diện pháp luật cho công ty bán lẻ rượu:

– Doanh nghiệp cần chọn một người có đủ năng lực, kinh nghiệm để làm người đại diện cho công ty bán lẻ rượu. Bởi vì người đại diện là người có vai trò quan trọng, là người chịu trách nhiệm với những quyết định cũng như hoạt động của doanh nghiệp. Một số loại hình doanh nghiệp có thể có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật.

– Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Kinh nghiệm kê khai và đóng thuế

– Công ty cần nộp tờ khai thuế môn bài và đóng thuế môn bài sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh trong vòng 30 ngày, nêu không sẽ bị xử phạt hành chính. Hơn nữa, sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp sẽ cần đóng đầy đủ những loại thuế cơ bản như: Thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi kết thúc năm tài chính; Thuế giá trị gia tăng theo quý báo cáo của doanh nghiệp; Thuế môn bài (mức đóng thuế môn bài phụ thuộc vào mức vốn điều lệ mà công ty đăng ký).

Kinh nghiệm chuẩn bị ngành nghề và mã ngành đăng ký kinh doanh

– Khi thành lập công ty bán lẻ rượu thì doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề phù hợp.

– Một số mã ngành nghề doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh khi mở công ty bán lẻ rượu:

STT Tên ngành Mã ngành
1. Chưng, tinh cất và pha chế các loại rượu mạnh 1101
2. Sản xuất rượu vang 1102
3. Sản xuất bia và mạch nha ủ men bia 1103
4. Bán buôn đồ uống 4633
5. Bán lẻ đồ uống trong các cửa hàng chuyên doanh 4723

– Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần chuẩn bị điều kiện liên quan và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi được cấp giấy phép thành lập công ty.  Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành chuẩn bị đầy đủ điều kiện để xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh sau khi mở công ty, rồi mới được tiến hành hoạt động.

Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng

– Công ty bán lẻ rượu cần đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các giao dịch về rượu cho doanh nghiệp. Sau đó báo số tài khoản giao dịch lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư. Để có thể mở tài khoản ngân hàng thì chủ doanh nghiệp mang theo con dấu, CMND, giấy phép đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng.

Kinh nghiệm chuẩn bị địa chỉ của công ty bán lẻ rượu

– Địa chỉ của công ty bán lẻ rượu phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Có số nhà, số ngõ, tỉnh, huyện, thành phố… chi tiết, rõ ràng, cụ thể. Địa chỉ công ty là nơi doanh nghiệp tiến hành giao dịch kinh doanh, do đó không được sử dụng địa chỉ giả, địa chỉ giả. Không được đặt địa chỉ công ty ở khu vực cấm hay khu vực hạn chế đặt trụ sở kinh doanh như nhà chung cư, khu tập thể. Một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau, bạn cũng có thể tận dụng nhà riêng độc lập để làm địa chỉ cho doanh nghiệp, như vậy sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

Kinh nghiệm góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định:

– Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn quy định là 90 ngày.

– Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty bán lẻ rượu

Doanh nghiệp sau khi chuẩn bị đầy đủ thông tin ban đầu thì cần soạn hồ sơ đăng ký thành lập công ty, thù tục bao gồm:

– Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu bản sao có công chứng đối với cá nhân.  Hoặc giấy chứng nhận đăng ký công ty, quyết định thành lập hoặc tài liệu chứng minh tư cách pháp nhân tương đương, kèm theo CMND, hộ chiếu… của chủ hoặc người đại diện doanh nghiệp.

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

– Danh sách các cổ đông sở hữu cổ phần hay thành viên góp vốn của công ty bán lẻ rượu.

– Điều lệ của công ty bán lẻ rượu

>>> Sau khi soạn thảo hồ sơ hoàn tất, doanh nghiệp mang hồ sơ nộp lên cho Phòng đăng ký đầu tư của Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt địa chỉ của công ty bán lẻ rượu. Thông thường, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép sau 3 – 5 ngày sau khi nộp hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên, trường hợp hồ sơ sai sót, doanh nghiệp sẽ được cơ quan Đăng ký kinh doanh trả lời lý do bằng văn bản.

Kinh nghiệm đáp ứng điều kiện và xin giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu

Điều kiện cần đáp ứng: Muốn thành lập công ty bán buôn rượu ở Việt Nam sẽ cần tuân thủ những điều kiện sau:

– Đảm bảo về tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm của rượu;

– Tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường cũng như phòng cháy chữa cháy;

– Địa điểm sử dụng để kinh doanh phải có giấy tờ thuê rõ ràng, cung cấp được giấy phép sử dụng đất hợp lệ;

– Có văn bản hoặc các hợp đồng giữa người buôn bán, người sản xuất và người phân phối rượu về nguyên tắc kinh doanh

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu

Doanh nghiệp sẽ phải làm hồ sơ xin giấy phép kinh doanh buôn bán rượu ở Việt Nam đầy đủ theo yêu cầu của pháp luật. Hồ sơ gồm:

– Đơn xin cấp giấy phép kinh doanh buôn bán rượu.

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Bản cam kết tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn môi trường, phòng cháy chữa cháy.

– Hợp đồng nguyên tắc giữa những người buôn bán, cung ứng, phân phối rượu.

– Thông tin của doanh nghiệp sẽ cung cấp rượu cho công ty.

– Hợp đồng thuê kho hàng hoặc điểm bán lẻ.

– Giấy chứng nhận về chất lượng rượu

>>> Giấy phép buôn bán rượu chỉ có hiệu lực là 5 năm, khi hết hạn, doanh nghiệp phải tiến hành xin lại giấy phép này trước 30 ngày hết hạn.

Kinh nghiệm công bố thông tin công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia

– Thời hạn quy định để một doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty.  Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

– Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp rượu sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

Kinh nghiệm treo bảng hiệu và phát hành hóa đơn

– Doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty bán lẻ rượu, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

– Ngoài ra, công ty bán lẻ rượu thực hiện thông báo phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền, khi được cho phép thì tiến hành in, đặt in hóa đơn để sử dụng đúng mục đích. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn để sử dụng thay vì in.

Hy vọng những kinh nghiệm thành lập công ty bán lẻ rượu trên đây sẽ giúp doanh nghiệp hiểu hơn về quá trình mở một công ty. Nếu cần tư vấn thêm bất cứ vấn đề nào, hãy liên hệ đến Bravolaw qua Hotline: 1900.6296 để được hỗ trợ.

Rate this post

Mọi chi tiết về Kinh nghiệm thành lập công ty bán lẻ rượu xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW

Dia Chi Địa chỉ : 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Dien Thoai Hotline : 1900 6296

Email Email : [email protected]

Không có comment nào !

Để lại một trả lời