Hướng dẫn giải thể doanh nghiệp qua mạng điện tử

Giải thể doanh nghiệp là một trong những thủ tục được Luật doanh nghiệp quy định đối với những trường hợp chủ thể kinh doanh rút khỏi thị trường. Rút khỏi thị trường, chấm dứt quá trình hoạt động kinh doanh nên đây được xem là một thủ tục có ý nghĩa rất lớn. Chính vì vậy mà quá trình tiến hành cần tuân thủ những điều kiện nhất định. Một trong những hình thức để giải thể doanh nghiệp chính là thông qua mạng điện tử.

Thế nào là giải thể doanh nghiệp?

Pháp luật về doanh nghiệp hiện tại chưa có định nghĩa cụ thể về việc giải thể doanh nghiệp. Tuy nhiên Điều 201 Luật doanh nghiệp 2020 lại có quy định về các trường hợp doanh nghiệp buộc phải thực hiện thủ tục giải thể, bao gồm:

– Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn

– Theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần

– Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;

– Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Cách thức giải thể doanh nghiệp qua mạng điện tử

Dựa vào các trường hợp giải thể có thể chia thành các nhóm sau:

– Giải thể tự động

– Giải thể theo hồ sơ

Trong đó việc giải thể theo hồ sơ có thể tiến hành theo 2 cách thức sau:

– Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền

– Nộp hồ sơ thông qua mạng điện tử

Việc nộp hồ sơ giải thể thông qua mạng điện tử được hiểu là việc doanh nghiệp thực hiện các thủ tục cơ bản thông qua hệ thống Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ: www.dangkyquamang.dkkd.gov.vn

Sau khi nhận được hồ sơ giải thể của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin về việc doanh nghiệp đăng ký giải thể cho cơ quan thuế. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin của Phòng Đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế gửi ý kiến về việc giải thể của doanh nghiệp đến Phòng đăng ký kinh doanh.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ giải thể, Phòng Đăng ký kinh doanh chuyển tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sang tình trạng giải thể nếu không nhận được ý kiến từ chối của cơ quan thuế, đồng thời ra Thông báo về việc giải thể của doanh nghiệp.

Để biết chính xác cách thức thực hiện giải thể doanh nghiệp thông qua hệ thống mạng điện tử này. Bạn có thể liên hệ với Luật Bravolaw để được đội ngũ chuyên viên tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Rate this post

Mọi chi tiết về Hướng dẫn giải thể doanh nghiệp qua mạng điện tử xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW

Dia Chi Địa chỉ : 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Dien Thoai Hotline : 1900 6296

Email Email : [email protected]

Không có comment nào !

Để lại một trả lời