Hướng dẫn cách làm và thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh

Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh có dễ dàng không? Xin giấy phép kinh doanh có khó không? Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh như thế nào, trong lúc làm giấy phép kinh doanh sẽ cần những gì? Bao gồm những loại giấy tờ nào sẽ được giải đáp dưới bài viết này của Luật Bravolaw.

Nên lựa chọn loại hình để làm thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh?

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp mới mọc lên và muốn đầu tư kinh doanh nhưng họ lại có thắc mắc rằng: Tại sao lại lựa chọn loại hình để làm gì? Mục đích của việc lựa chọn loại hình kinh doanh giúp ích gì cho việc làm thủ tục. Câu trả lời chính là như thế này, nếu như bạn xác định được bạn đang nằm trong loại hình doanh nghiệp nào thì bạn sẽ làm theo hướng dẫn về thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh đó bạn sẽ thực hiện được một cách chính xác hơn là bạn không biết phải nên làm những việc gì, hơn nữa nếu như tìm hiểu về nội dung chỉ hướng dẫn chung chung, mà không chỉ ra đâu là điểm mà bạn cần thiết thì bạn sẽ không thể định hướng được việc mình làm sắp tới. Nói cụ thể hơn là có 2 loại hình để đăng ký như sau:

 • Một là loại hình cho doanh nghiệp bao gồm: Công ty TNHH, Công ty Cổ phần, Công ty Hợp danh và doanh nghiệp tư nhân.
 • Hai là loại hình kinh doanh theo hộ cá thể

Công ty sẽ lựa chọn loại hình để làm thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh, tùy theo bạn muốn đăng ký loại hình kinh doanh nào, vì hai loại này sẽ làm hai thủ tục khác nhau.

Chính vì lẽ đó, bước đầu tiên là bạn nên định hình cho mình về kinh doanh loại hình nào cho doanh nghiệp trong tương lai sắp tới, nếu bạn là hộ gia đình muốn thành lập nên một công ty thì chọn loại thứ nhất, nếu bạn là một doanh nghiệp lớn, hay doanh nghiệp vừa và nhỏ thì có thể chọn phương án 2 để có phương hướng làm tiếp theo. Tùy theo mức độ đầu tư của doanh nghiệp bạn mà có thể đưa ra những quyết định khác nhau.

Nếu như bạn đang phân vân không biết nên chọn cái nào, cách tốt nhất cho những người chưa tiếp xúc qua các dạng thủ tục thì nên tham khảo nhiều thông tin hoặc bạn có thể đến với Luật Bravolaw, chúng tôi sẽ thực hiện hỗ trợ và tư vấn phù hợp theo những nhu cầu mà bạn đặt ra để hoàn thành bước đầu này một cách tốt hơn.

Vậy thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh của từng loại hình như thế nào? Bao gồm những gì mà doanh nghiệp nên biết đến chúng.

Cơ sở bạn sẽ ra sao nếu không có giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh là một quyền lợi của doanh nghiệp trong phục vụ cho công việc kinh doanh của bạn dễ dàng hơn. Được pháp luật bảo hộ nếu có một đối thủ nào đó cố tình giả mạo hoặc đánh cắp thương hiệu của bạn. Đi đôi với quyền lợi thì cũng là nghĩa vụ mà doanh nghiệp phải góp phần cho sự phát triển của đất nước, thông qua việc phải nộp đúng và đầy đủ thuế theo quy định của pháp luật.

Lợi ích khi bạn đăng ký giấy phép kinh doanh

Cơ sở của bạn đã hoàn tất các thủ tục làm giấy phép kinh doanh nó mang lại rất nhiều lợi ích:

 • Được pháp luật bảo hộ
 • Đặc biệt là niềm tin của khách hàng với dịch vụ/ sản phẩm mà cơ sở bạn đang kinh doanh giúp doanh nghiệp bạn phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn
 • Khi có các đơn vị kiểm tra thì không phải lo lắng, không tốn tiền chung chi…
 • Nếu có đơn vị nào làm giả hoặc nhái thương hiệu của bạn thì bạn có đầy đủ cơ sở pháp lý yêu cầu họ chấm dứt ngay hành vi đó, nếu không thì bạn có thể thưa kiện họ, bạn hoàn toàn được pháp luật đứng về phía mình.
 • Khi có các sự cố khách quan như thiên tai, dịch bệnh ảnh hưởng tới việc kinh doanh của bạn thì đó là cơ sở để nhà nước có những chính sách hỗ trợ kịp thời giúp doanh nghiệp bạn vượt qua lúc khó khăn đó.
 • Tuy nhiên đi đôi với các quyền lợi thì bạn cần phải có những nghĩa vụ như:
  • Đảm bảo an toàn về vệ sinh an toàn thực phẩm nếu bạn kinh doanh thực phẩm.
  • Nghĩa vụ về thuế thì không thể thiếu rồi.
  • Đảm bảo về an toàn lao động nếu bạn kinh doanh dịch vụ xây dựng công trình

Hướng dẫn làm thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể 

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể được thực hiện như thế nào đối với hộ cá thể này, vì vậy chúng ta cần điểm qua một chút về khái niệm của hộ cá thể là gì, mục đích mà chúng tôi muốn đưa vào trong bài viết này chỉ để các bạn hiểu rõ hơn mà làm cho đúng với những gì mà pháp luật đã quy định cho doanh nghiệp thành lập mới.

Hộ kinh doanh cá thể được hiểu đơn giản là một cá nhân hoặc một nhóm tổ chức gồm các cá nhân là thành viên trong gia đình đủ 18 tuổi, họ chỉ được phép kinh doanh tại một địa điểm, địa điểm sẽ được đăng ký trong giấy phép kinh doanh, và số người lao động dưới 10 người lao động.

Vậy trình tự, thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh hộ gia đình được thực hiện ra sao? Căn cứ theo Điều 72 về Hồ sơ, trình tự thủ tục đăng ký hộ kinh doanh của Nghị Định 78/2015/NĐ-CP này có quy định các loại giấy tờ như sau:

Thứ nhất, có giấy tờ được công chứng để làm các bản sao bao gồm giấy chứng minh nhân dân và giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

Thứ hai, tên công ty định đăng ký với Cơ quan nhà nước, địa điểm mà hộ kinh doanh đang dự định kinh doanh, số điện thoại, và kèm theo số fax nếu có

Thứ ba, ngành nghề kinh doanh mà bạn lựa chọn để đăng ký làm thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể.

Thứ tư là số vốn kinh doanh mà hộ kinh doanh đầu tư vào

Thứ năm là số người lao động làm việc cho hộ kinh doanh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết thì bạn đi đến nơi có thẩm quyền ủy ban nhân dân nơi bạn sinh sống để đăng ký làm thủ tục cho hộ kinh doanh của mình.

Tất cả các điều ở trên là những gì mà doanh nghiệp cần phải chuẩn bị cũng như cung cấp cho Quang Minh, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện quy trình làm thủ tục này nếu như bạn chưa thể tự mình đến Cơ quan nhà nước đăng ký.

Các thủ tục làm giấy phép kinh doanh hiện nay ra sao?

Hiện nay có rất nhiều loại hình kinh doanh, mỗi loại lại có một số thủ tục hơi khác nhau, nên các bạn xem đơn vị mình thuộc loại nào sau đây nhé, hãy bấm vào link để xem chi tiết theo hình thức cơ sở kinh doanh của bạn:

 • Đăng ký kinh doanh với quy mô thành lập hộ kinh doanh cá thể
 • Đăng ký kinh doanh theo quy mô thành lập doanh nghiệp
 • Đăng ký kinh doanh theo quy mô thành lập công ty hợp danh
 • Đăng ký kinh doanh theo quy mô thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên
 • Đăng ký kinh doanh theo quy mô thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn có hai thành viên trở lên
 • Đăng ký kinh doanh theo quy mô thành lập công ty cổ phần

Hướng dẫn làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp

Đối với trường hợp làm thủ tục cho doanh nghiệp như thế này thì doanh nghiệp cũng sẽ có các bước chuẩn bị và cung cấp thông tin giống như hộ kinh doanh, nhưng khác một chút vì loại hình kinh doanh hộ cá thể cần các giấy tờ cụ thể và có những quy định riêng dành cho hộ cá thể đó nên không gộp chung lại được, nếu như Quý khách hàng nào có nằm trong hướng dẫn làm giấy phép kinh doanh này thì hãy theo dõi nhé.

Cung cấp các giấy tờ tùy loại hình kinh doanh trong đó có 5 loại hình phổ biến bao gồm:

 • Về doanh nghiệp tư nhân thì chủ sở hữu cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, bản sao có công chứng Chứng minh thư/ Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu vẫn còn thời hạn sử dụng; Thông tin người đi nộp hồ sơ hoặc làm giấy ủy quyền hợp pháp nếu người nộp hồ sơ là Luật Bravolaw.
 • Về công ty TNHH thì sao? Thì cũng sẽ gồm có giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, điều lệ công ty và danh sách thành viên kèm theo để vào bên trong hồ sơ, đương nhiên cũng sẽ có các bản sao giấy tờ với người đại diện pháp luật cho công ty, các bản sao về giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài nhưng phải được hợp pháp hóa lãnh sự và văn bản quyết định thành lập công ty kèm theo.
 • Về công ty hợp danh thì như thế nào cũng sẽ giống với công ty TNHH một chút vì cũng cần giấy đề nghị đăng ký kinh doanh, điều lệ công ty, danh sách thành viên của công ty và bảo sao chứng minh
 • Về công ty cổ phần thì cần có thêm danh sách cổ đông tham gia góp vốn đầu tư

Những thông tin cần chuẩn bị để làm thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh thật đơn giản phải không? Bạn chỉ cần chuẩn bị đúng và đầy đủ thì chắc chắn bạn có thể đi đến Phòng đăng ký kinh doanh để làm cho công ty của mình, thậm chí là bất kì thủ tục của loại hình doanh nghiệp nào bạn cũng có thể hoàn thành được.

Sau đó người ta sẽ kiểm duyệt xem hồ sơ của bạn có hợp lệ hay không, nếu hợp lệ họ sẽ cấp giấy phép kinh doanh cho bạn.

Tóm gọn lại Quy trình nhanh và dể hiểu nhất:

Hồ sơ

 • Đơn xin cấp Giấy phép kinh doanh
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Tài liệu chứng minh doanh nghiệp đáp ứng đủ các điều kiện để được cấp phép hoạt động
 • Các giấy tờ khác theo từng trường hợp cụ thể.

Quy trình

 • Bước 1: cá nhân. tổ chức soạn thảo một bộ hồ sơ đăng ký nhận Giấy phép kinh doanh
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép theo từng ngành nghề được công bố trong các Nghị định. Ví dụ: Ngành kinh doanh vận tải nộp tại Sở Giao Thông vận tải tỉnh, thành phố; Ngành kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành nộp tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch;…
 • Bước 3: Cơ quan sẽ thẩm tra giấy tờ đã nộp và điều kiện thực tế và thông báo cho doanh nghiệp khi hồ sơ được chấp thuận hoặc cần phải sửa đổi, bổ sung. Doanh nghiệp chú ý để thực hiện theo đúng thông báo.

Chi phí

Tùy thuộc vào từng loại hình kinh doanh cũng như quy mô hình thức mà chi phí để có được Giấy phép kinh doanh là khác nhau và được quy định bởi Bộ Công Thương.

Ví dụ trong kinh doanh dịch vụ karaoke tại các thành phố, thị xã theo Điều 4 Thông tư 01/2021/TT-BTC, quy mô từ 1-3 phòng 4.000.000 VNĐ/ 1 giấy phép, quy mô từ 4-5 phòng 6.000.000 VNĐ/ 1 giấy phép, quy mô trên 6 phòng 12.000.000 VNĐ/ 1 giấy phép.

Phân biệt giấy phép kinh doanh và giấy đăng ký doanh nghiệp

Tại Khoản 4 Điều 3 Nghị định 98/2020/NĐ-CP nêu rõ định nghĩa về giấy phép kinh doanh. Cùng với đó theo Khoản 1 Điều 6 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có liệt kê về những loại giấy tờ được coi là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và quy định rằng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không phải là Giấy phép kinh doanh. Từ những văn bản giấy tờ do nhà nước quy định trên ta có thể phân biệt 2 loại giấy đó như sau.

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản ghi lại những thông tin về đăng ký thành lập doanh nghiệp, do Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp sau khi doanh nghiệp hoàn thành thủ tục làm Giấy phép kinh doanh.

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh xác nhận sự thành lập của một tổ chức kinh doanh với Nhà nước. Theo đó doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ của mình như hoạt động đúng pháp luật, đóng đủ thuế,… để nhận được quyền lợi bảo vệ của nhà nước về tên thương mại, các vấn đề khi xảy ra tranh chấp,…

Giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh là văn bản cho phép các cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định pháp luật. Giấy này do Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sau khi đã có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và hoàn thành thủ tục xin cấp Giấy phép kinh doanh.

Giấy phép kinh doanh có thể hiểu đơn giản là giấy sử dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện cần phải có văn bản chứng minh đã đáp ứng đủ các điều kiện quy định trước khi hoạt động kinh doanh.

Đăng ký làm thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh tại Luật Bravolaw

Đương nhiên bạn sẽ phải đến cơ quan có thẩm quyền trực tiếp để làm thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh cho mình, hoặc bạn có thể đến Sở đầu tư và Kế hoạch vào Phòng đăng ký kinh doanh để đăng ký cho doanh nghiệp của bạn.

Hoặc thứ hai là bạn có thể đăng ký giấy phép kinh doanh online, nhưng các điểm đáng chú ý cho chúng ta nên biết là cách thực hiện trên nền tảng mới này, nếu không sẽ có trường hợp không tốt xảy ra như sai cú pháp, không biết cách thực hiện, dù đăng ký online thì cũng phải đến cơ quan đăng ký để nhận kết quả.

Thay vào đó, nếu như Quý khách hàng không có thời gian đi đăng ký hoặc chưa thực hiện qua việc này mà lại cảm thấy thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh quá rườm rà, cách đơn giản nhất chính là đăng ký tại Quang Minh sau đó chúng tôi sẽ đi đến Phòng đăng ký bắt đầu thực hiện công việc đăng ký giấy phép kinh doanh cho bạn.

Bạn sẽ cần cung cấp những thông tin mà chúng tôi vừa liệt kê ở trên hoặc trong quá trình sử dụng dịch vụ xin giấy phép kinh doanh của chúng tôi, Luật Bravolaw sẽ tư vấn lại những điểm nào bạn còn thắc mắc, còn chưa nắm rõ, bên cạnh đó sẽ được nhân viên hướng dẫn chuẩn bị cụ thể hơn cho bạn.

Trên đây là những hướng dẫn làm giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp một cách chi tiết nhất của Luật Bravolaw,  hy vọng bài viết sẽ mang lại hữu ích và giúp cho doanh nghiệp có thể hoàn thành mục tiêu của mình là được cấp giấy phép kinh doanh, hơn nữa chỉ cần chuẩn bị chính xác giấy tờ trên thì bạn sẽ hoàn thành nhanh chóng thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh mà thôi. Cần tư vấn vui lòng liên hệ chúng tôi theo Hotline: 91900 6296 để nhận được tư vấn nhé.

Rate this post

Mọi chi tiết về Hướng dẫn cách làm và thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW

Dia Chi Địa chỉ : 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Dien Thoai Hotline : 1900 6296

Email Email : [email protected]

Không có comment nào !

Để lại một trả lời