Doanh nghiệp phải nộp thuế môn bài như thế nào?

Thuế môn bài là loại thuế trực thu, được định ngạch đánh vào Giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Vậy, doanh nghiệp phải nộp thuế môn bài như thế nào? Hãy cùng tìm trong bài viết dưới đây nhé.

Nghĩa vụ nộp thuế môn bài được quy định như thế nào?

Theo Thông tư số 33/VBHN-BTC ngày 14 tháng 07 năm 2014 thì nghĩa vụ nộp thuế môn bài được quy định như sau:

Thời gian nộp thuế môn bài

  • Doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh nộp thuế môn bài ngay tháng đầu của năm dương lịch;
  • Doanh nghiệp mới thành lập nộp thuế môn bài ngay trong tháng được cấp đăng ký thuế và cấp mã số thuế.

Lưu ý: Nếu doanh nghiệp chậm nộp thuế thì sẽ bị cơ quan thuế phạt chậm nộp theo luật định.

Mức thuế môn bài phải nộp

Mức thuế môn bài phải nộp căn cứ vào số vốn đăng ký trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay Giấy phép đầu tư của doanh nghiệp được quy định như sau: Đơn vị: đồng

TT

Đối tượng và căn cứ thu

Bậc

Mức thu

1

Tổ chức có vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc vốn đầu tư  ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trên 10 tỷ đồng Bậc 1 03 triệu đồng/năm

2

Tổ chức có vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc vốn đầu tư  ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống Bậc 2 02 triệu đồng/năm

3

Văn phòng đại diện, chi nhánh, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác Bậc 3 01 triệu đồng/năm

Lưu ý: đối với những doanh nghiệp mới thành lập, nếu được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức thuế môn bài cả năm, nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức thuế môn bài cả năm. Nếu doanh nghiệp mới thành lập, thực tế kinh doanh nhưng không kê khai đăng ký thuế, phải nộp mức thuế môn bài cả năm không phân biệt thời điểm phát hiện là của 6 tháng đầu năm hay 6 tháng cuối năm.

Hồ sơ kê khai thuế và nơi nộp thuế môn bài

  • Hồ sơ khai thuế môn bài bao gồm tờ khai thuế môn bài và các tài liệu liên quan làm căn cứ để người nộp thuế khai thuế, tính thuế với cơ quan thuế. Người nộp thuế phải sử dụng đúng mẫu tờ khai thuế môn bài tại mẫu số 9 file đính kèm Thông tư số 156/2013 TT-BTC, không được thay đổi khuôn dạng, thêm, bớt hoặc thay đổi vị trí của bất kỳ chỉ tiêu nào trong tờ khai thuế.
  • Doanh nghiệp đăng ký nộp thuế với cơ quan thuế cấp nào thì nộp thuế môn bài tại cơ quan thuế cấp đó. Trường hợp doanh nghiệp có nhiều chi nhánh trực thuộc nằm ở các điểm khác nhau trong cùng địa phương thì doanh nghiệp nộp thuế môn bài của bản thân cơ sở, đồng thời nộp thuế môn bài cho các chi nhánh trực thuộc, đóng trên cùng địa phương. Các chi nhánh đóng ở địa phương khác thì nộp thuế môn bài tại cơ quan thuế nơi có chi nhánh kinh doanh.

Trên đây, là những thông tin cơ bản giúp doanh nghiệp tiếp cận quy định của pháp luật về thuế môn bài và thực hiện tốt nghĩa vụ công dân. Nếu còn bất kỳ điều gì băn khoăn thì liên hệ với Luật Bravolaw bạn sẽ được các chuyên gia tư vấn cặn kẽ, chuyên nghiệp. Cảm ơn bạn, chúc bạn thành công.

Rate this post

Mọi chi tiết về Doanh nghiệp phải nộp thuế môn bài như thế nào? xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW

Dia Chi Địa chỉ : 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Dien Thoai Hotline : 1900 6296

Email Email : [email protected]

Không có comment nào !

Để lại một trả lời