Điểm danh các thủ tục công ty mới thành lập cần thực hiện

Không phải mọi công ty mới đều biết tường tận cáccthủ tục công ty mới thành lập cần thực hiện. Cụ thể là các thủ tục sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Vì vậy mà bài viết này Luật Bravolaw sẽ tư vấn cho bạn những công việc cần làm để tránh tình trạng loay hoay khi bắt tay vào làm việc.

Điểm danh các thủ tục công ty mới thành lập cần thực hiện

Khắc dấu và thông báo mẫu dấu

Sau khi có giấy chứng nhận ĐKDN, bạn cần làm thủ tục khắc dấu. Doanh nghiệp tự quyết định hình thức, số lượng và nội dung của con dấu nhưng phải thể hiện các thông tin như mã số doanh nghiệp và tên công ty. Trước khi sử dụng con dấu, doanh nghiệp phải gửi thông báo mẫu dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Mở tài khoản ngân hàng của công ty

Mở tài khoản ngân hàng của công ty là thủ tục công ty thành lập mới cần làm, để doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử và đóng thuế môn bài. Trong quá trình hoạt động kinh doanh, công ty có thể có nhiều tài khoản ngân hàng nhưng chỉ có duy nhất một tài khoản để đóng thuế và phải gửi thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Đặt bảng hiệu công ty

Theo quy định tại khoản 2 điều 38 Luật doanh nghiệp 2020, tên công ty phải được gắn tại trụ sở chính. Trong trường hợp không gắn bảng hiệu, doanh nghiệp có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vự kế hoạch và đầu tư với mức phạt là từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Kê khai lệ phí môn bài

Thủ tục cho công ty mới thành lập lần đầu là kê khai và nộp lệ phí môn bài. Loại lệ phí này chỉ nộp một lần khi người nộp thuế mới ra hoạt động kinh doanh. Thời hạn nộp nếu công ty vừa thành lập đã có hoạt động sản xuất kinh doanh chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trường hợp người nộp thuế mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh thì phải kê khai lệ phí môn bài trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Khai thuế giá trị gia tăng

Đối với một công ty mới hình thành, để khai thuế giá trị gia tăng có thể lựa chọn theo các phương thức khác nhau. Nếu áp dụng phương pháp khấu trừ thì thủ tục cần làm là gửi Thông báo về việc áp dụng phương pháp tính thuế theo Phương pháp khấu trừ tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Ngược lại, với những công ty mới khác không tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thì áp dụng phương pháp tính trực tiếp theo quy định. Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu của năm dương lịch trước liền kề để thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo tháng hay theo quý và áp dụng ổn định trong chu kỳ 3 năm.

Khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo quy định hiện hành, công ty mới thành lập cần nộp tiền thuế thu nhập doanh nghiệp do doanh nghiệp tự tạm tính hàng quý. Lưu ý cuối năm thì nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp theo mẫu quy định.

Khai thuế thu nhập cá nhân

Tổ chức, cá nhân là đối tượng phải trả thu nhập phát sinh từ số thuế khấu trừ trong tháng của ít nhất một loại tờ khai thuế thu nhập cá nhân từ 50 triệu đồng trở lên sẽ thực hiện kê khai thuế theo tháng. Trừ trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện khai thuế giá trị gia tăng theo quý.

Trên đây là một số thủ tục công ty mới thành lập mà doanh nghiệp cần nắm rõ. Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn có thể liên hệ Luật Bravolaw để nhận được tư vấn nhé.

Mọi chi tiết về Điểm danh các thủ tục công ty mới thành lập cần thực hiện xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW

Dia Chi Địa chỉ : 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Dien Thoai Hotline : 1900 6296

Email Email : ceo@bravolaw.vn

Không có comment nào !

Để lại một trả lời