Đặt tên doanh nghiệp thế nào là hợp lý?

Đối với doanh nghiệp trong buổi đầu thành lập việc đầu tư công sức để khai sinh ra tên doanh nghiệp là vô cùng cần thiết. Bởi lẽ, tên càng hay, càng ý nghĩa thì càng dễ gây ấn tượng với khách hàng, đối tác. Tuy nhiên, việc đặt tên không chỉ đơn thuần theo ý thích của doanh nghiệp mà còn phải tuân thủ quy định của pháp luật mới được công nhân và sử dụng trên thực tế. Vậy, đặt tên doanh nghiệp thế nào là hợp lý? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của Luật Bravolaw.

Đặt tên doanh nghiệp thế nào là hợp lý?

Đặt tên doanh nghiệp hợp lý là việc đặt tên tuân thủ đúng quy định của Luật doanh nghiệp năm 2020. Theo đó, việc đặt tên cần tuân thủ các nguyên tắc dưới đây:

Cấu tạo tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp phải bằng tiếng Việt và gồm hai thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

  • Loại hình doanh nghiệp. Tên loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân;
  • Tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Trường hợp doanh nghiệp có tên bằng tiếng nước ngoài thì tên nước ngoài phải là tên được dịch từ tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La – tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

Hình thức thể hiện tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Trường hợp doanh nghiệp có tên bằng tiếng nước ngoài, tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

Tên viết tắt của doanh nghiệp được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

Những điều cấm khi đặt tên doanh nghiệp

Khi đặt tên doanh nghiệp cấm tổ chức, cá nhân có những hảnh vi sau:

  • Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký.
  • Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
  • Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Như vậy, khi đặt tên doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần tuân thủ quy định trên để đảm bảo tên doanh nghiệp được đăng ký, thừa nhận và sử dụng. Cần tư vấn chi tiết về thành lập doanh nghiệp vui lòng liên hệ Luật Bravolaw để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Rate this post

Mọi chi tiết về Đặt tên doanh nghiệp thế nào là hợp lý? xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW

Dia Chi Địa chỉ : 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Dien Thoai Hotline : 1900 6296

Email Email : [email protected]

Không có comment nào !

Để lại một trả lời