Cách đặt tên công ty hay, theo quy định pháp luật

Khi thành lập công ty , ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, thủ tục theo quy định pháp luật, một công việc quan trọng nữa là khách hàng cần lựa chọn một tên phù hợp cho công ty mới. Tuy nhiên có rất nhiều người nghĩ rằng việc đặt tên là tương đối đơn giản, chỉ cần chọn lấy một cái tên bất kỳ là được , nhưng không hẳn như vậy, ngoài việc lựa chọn tên công ty phù hợp với chiền lược và ngành nghề kinh doanh, tên đó cũng phải phù hợp với những quy định pháp luật về đặt tên công ty .

Tư vấn đặt tên công ty

Cách đặt tên công ty theo quy định pháp luật

Như thế nào là một tên công ty hay ? 

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp loay hoay trả lời câu hỏi như trên , lựa chọn một tên công ty phù hợp không phải là điều dễ dàng . Tên công ty không chỉ thể hiện loại hình công ty ( công ty TNHH. côn ty Cổ phần … ) mà còn thể hiện ngành nghề kinh doanh ( Công ty Cổ phần xây dựng, công ty TNHH in ấn…) mang yếu tố phong thủy, mong muốn phát triển, tài lộc không ngừng cho công ty ( Công ty TNHH Thành Công , Công Ty Cổ phần xây dựng Thành Đạt…) .

Tên công ty được coi là tài sản thương hiệu của doanh nghiệp đó, chính vì vậy, việc lựa chọn tên công ty chính là lựa chọn bộ mặt trước công chúng, khách hàng, lựa chọn chiến lược phát triên dài lâu và hình ảnh của công ty đó.

Một số gợi ý cho khách hàng khi đặt tên công ty trước khi thành lập như :

– Đặt tên theo tên cá nhân, có nghĩa là tên của chủ đầu tư , tên gép vợ , chồng , con cái… như : Mạnh Đạt, Linh Anh …

– Đặt tên theo địa doanh, nơi đặt công ty đó : cách này thế hiện tính bản địa, theo vùng  địa phương , hoặc các sản vật, những đặc trưng của vùng miền đó mà công ty đang kinh doanh như : chè Thái Nguyên , Mắm Phú Quốc, Bánh đậu xanh Hải Dương ; công ty xây dựng Thủ đô , may Xuân Đỉnh ….

– Đặt tên theo từ viết tắt : cách này cũng tương đối phổ biến, chủ yếu là chuyển thế từ tên giao dịch tiếng anh của công ty đó , sau đó lấy đầu chữ cái của các từ tiếng anh gép lại thành tên công ty, hoặc có thể tự chủ doanh nghiệp lựa chọn các từ viết tắt ngẫu nhiên hợp lại .

– Đặt tên công ty theo tiếng nước ngoài : chủ yếu là các công ty liên doanh, hoặc vốn đầu tư nước ngoài sẽ lựa chọn các đặt tên này hơn và thường thêm yếu tố thêm là “Việt Nam” , ví dụ như : Intel Việt Nam. Microsoft Việt Nam , Dell Việt Nam… Cũng có nhiều doanh nghiệp Việt lựa chọn tên nước ngoài, nhưng thường là các từ ngắn, dễ nhớ tránh trường hợp nhầm lẫn, dài và khó nhớ cho khách hàng.

Câu hỏi thứ 2 là : Sau khi lựa chọn tên rồi , thì liệu tên đó có phù hợp với quy định pháp luật Việt Nam, có đăng ký được tên đã lựa chọn đó không ?

Theo quy định của pháp luật thì :

– Tên doanh nghiệp phải được viết bằng tiếng việt và cần có 2 yếu tố sau : loại hình doanh nghiệp  và tên riêng , ví dụ trên : Công ty TNHH là loại hình công ty còn Thành Công là tên riêng .

– Tên doanh nghiệp không được đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác . Yếu tố này rất ít doanh nghiệp quan tâm, khi lựa chọn được tên công ty, khách hàng cần truy cập vào trang chủ của Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp hoặc nhờ tư vấn viên về thành lập công ty sẽ tra cứu giúp khách hàng .

– Tên công ty không sử dụng tên cơ quan nhà nước, các lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị…. sử dụng các ký hiệu, từ ngữ không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Dân tộc Việt Nam.

Sau khi đã lựa chọn được tên công ty hay, phù hợp với mình thì cần đảm bảo những quy định pháp luật trên thì tên công ty đó mới được đăng ký và sử dụng hợp pháp cho doanh nghiệp .

Việc đặt tên công ty tương đối đơn giản nhưng lại là công việc vô cùng quan trọng và cần thiết trước khi tạo dựng doanh nghiệp kinh doanh mới . Khách hàng, nhà đầu tư có khó khăn trong việc lựa chọn cũng như kiểm tra tên công ty đã được đăng ký chưa có thể liên hệ với chúng tôi – Bravolaw sẵn sàng tư vấn miễn phí, chi tiết cho bạn mỗi khi tư vấn thành lập công ty ; lựa chọn tên công ty hay mà lại đúng quy định pháp luật .

 

 

Rate this post

Mọi chi tiết về Cách đặt tên công ty hay, theo quy định pháp luật xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW

Dia Chi Địa chỉ : 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Dien Thoai Hotline : 1900 6296

Email Email : [email protected]

Bài viết liên quan :

Không có comment nào !

Để lại một trả lời