Các doanh nghiệp mệt mỏi với thủ tục kế toán

Kết quả khảo sát cho thấy nhiều công ty nhỏ và vừa phải khai gian, nói láo về hoạt động… do thủ tục kế toán theo quy định mới quá phức tạp.

ấy là chia sẻ của những chuyên gia, học giả và doanh nghiệp tại hội thảo về “Cải cách thủ tục hành chính thuế và kế toán – đánh giá của đơn vị nhỏ và vừa” do Tổng cục Thuế, Phòng thương nghiệp và công nghiệp VN, ngân hàng Thế giới tổ chức ngày 23-10.

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội tham mưu thuế VN, cho biết ngay cả nhiều cửa hàng ví dụ như quán phở cũng có thể nên thuê 10 người phục vụ, trong lúc theo quy định 10 người trở lên là buộc phải lập doanh nghiệp chứ chẳng thể ở hình thức hộ buôn bán nữa. Mà lập đơn vị là phải có kế toán riêng, thủ quỹ riêng, giám đốc ko được kiêm nhiệm…

Thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-cung-cap-dich-vu-ke-toan

Tham khảo thêm: Điều kiện cần thiết để thành lập công ty TNHH

“Làm sao bắt ông bán phở khai thuế điện tử được?” – bà Cúc đặt câu hỏi.

Dẫn ra dẫn chứng như của Hội tham mưu thuế mới thành lập bắt buộc có vài người nhưng cần có kế toán trưởng, kế toán riêng, rồi thủ quỹ… do vậy ngay cả cán bộ văn phòng ko biết làm kế toán cũng bắt buộc cho làm kế toán.

“Doanh nghiệp nên ứng phó với quy định về chế độ kế toán do không đáp ứng được. Đây chẳng phải vấn đề thường nhật, mà 
là trầm trọng” – bà Cúc nói.

Cũng theo bà Cúc, gần 100% số doanh nghiệp mà bà tham gia thăm dò vừa rồi đều trốn bảo hiểm xã hội, trốn thuế, phải nhắc dối… Bởi theo quy định mới, không cho ra đời công đoàn cũng phải nộp giá thành 2%. Ký giao kèo dưới 3 tháng cũng buộc phải nộp bảo hiểm y tế.

“Đưa ra luật mà 100% nói xạo thì xem tính khả thi như thế nào?” – bà Cúc hỏi và nêu quy định về kế toán đang thật sự tạo ra đa số vấn đề với tổ chức nhỏ và vừa cũng 
như tổ chức cực kỳ nhỏ.

TS Nguyễn Quốc Thắng, phó trưởng khoa kế toán – kiểm toán ĐH Tài chính – quản trị kinh doanhHà Nội, nêu thực tế nhiều đơn vị nhỏ và vừa với bộ máy có lúc chỉ có giám đốc, ko có viên chức, vốn điều lệ khai vài tỉ đồng nhưng thực tiễn chỉ vài chục triệu đồng.

Nhưng theo quy định, doanh nghiệp này vẫn buộc phải có chế độ kế toán thông thường, trong khi giá tiền nuôi ba nhân viên: kế toán, thủ quỹ và thủ kho cũng ngốn tới gần 200 triệu đồng/năm.

Theo ông Thắng, việc cứ 10 người là bắt cho ra đời tổ chức, những đơn vị nhỏ và vừa cũng vẫn bị bắt báo cáo tài chính lúc chấm dứt 5 là “ép” người buôn bán. “Quy định về kế toán buộc phải cho chọn lọc theo quy mô, chẳng hề toàn bộ tổ chức đều bắt buộc như nhau” – ông Thắng kiến nghị.

* Ông Michael Engelschalk (chuyên gia thuế cao cấp ngân hàng Thế giới):

Ko tuân thủ vì ko biết cần làm gì

Thực tại cho thấy nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa không tuân thủ quy định về kế toán vì họ ko biết buộc phải làm gì.

Chúng tôi đã thực hành một cuộc thăm dò và kết quả đáng sửng sốt là giá tiền cho việc tuân thủ quy định về thuế chẳng phải tới từ việc thanh tra, đánh giá thuế, mà từ việc biên chép sổ sách, tuân thủ các quy trình, quy định… lúc hỏi có thấy thuận tiện gì từ việc ghi chép sổ sách ko, tất cả tất cả đều trả lời: không!

Nếu như bạn cần thành lập doanh nghiệp tư nhân, bạn có thể liên hệ tới Bravolaw để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Rate this post

Mọi chi tiết về Các doanh nghiệp mệt mỏi với thủ tục kế toán xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW

Dia Chi Địa chỉ : 349 Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Dien Thoai Hotline : 1900 6296

Email Email : [email protected]

Không có comment nào !

Để lại một trả lời