Thành lập công ty tron gói trong 03 ngày

Kinh doanh dịch vụ ăn uống như thế nào cho đúng pháp luật

Thời gian mới đây đang nổi lên câu chuyện quán cafe Xin Chào của ông Nguyễn Văn Tấn đang trong thời gian chờ cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận buôn bán, đã bị công an huyện Bình Chánh, TP HCM liên tục tuyên án trước lúc khởi tố đang làm dấy lên lo ngại cho nhiều người khởi nghiệp kinh doanh.

Dưới đây là thảo luận của VnExpress với luật sư Nguyễn Kiều Hưng – Hãng Luật Giải Phóng để giúp nắm rõ hơn các vấn đề thiết yếu lúc muốn kinh doanh loại hình ăn uống.

– Điều kiện nên và đủ để người dân có thể khai triển kinh doanh loại hình ăn uống gồm những gì?

– Để kinh doanh loại hình dịch vụ ăn uống, trước hết bạn bắt buộc chọn lựa loại hình hoạt động cho cơ sở kinh doanh của mình theo hình thức doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể. nếu cho ra đời doanh nghiệp thì thủ tục tiến hành tại Sở Kế hoạch và đầu tư. Còn lựa chọn hình thức hộ kinh doanh cá thể thì cơ quan cấp phép là UBND cấp huyện.

Xem thêm:  Xin giấy phép cơ sở đủ điều kiện cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Sau khi có giấy chứng thực đăng ký kinh doanh, bạn phải tiến hành thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (gọi tắt là Giấy chứng nhận) theo quy định của Luật An toàn vệ sinh thực phẩm.

Để được cấp Giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm, ko kể các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị, bạn phải phân phối Giấy xác nhận tri thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, buôn bán dịch vụ ăn uống (bản sao có xác nhận của cơ sở); Danh sách kết quả khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, buôn bán dịch vụ ăn uống.

– Các cơ quan chức năng nào có quyền đánh giá cơ sở buôn bán ăn uống?

– Nghị định 38 của Chính phủ quy định yếu tố thi hành 1 số điều của Luật an toàn thực phẩm nêu tên ba Bộ có trách nhiệm đánh giá quốc gia về An toàn thực phẩm là Y tế, Nông nghiệp và lớn mạnh nông thôn, công thương.

Luật An toàn thực phẩm cũng quy định rõ, Bộ Y tế chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hành quản lý quốc gia về an toàn thực phẩm; các bộ, cơ quan ngang bộ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có bổn phận phối hợp với Bộ Y tế thực hiện quản lý quốc gia về an toàn thực phẩm; Ủy ban dân chúng những cấp thực hành quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong phạm vi địa phương.

Việc đánh giá các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, buôn bán thức ăn đường phố, Bộ Y tế có Thông tư 48 về nghĩa vụ và quyền hạn của cơ quan kiểm tra, đoàn kiểm tra bao gồm những cơ quan như sau: Cục An toàn thực phẩm; Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh giấc, thành thị trực thuộc Trung ương, Ủy ban dân chúng huyện, quận, thị xã, Phòng Y tế thuộc Ủy ban dân chúng cấp huyện, Trung tâm Y tế huyện; Ủy ban quần chúng xã, phường, thị trấn, Trạm Y tế xã. Thông tư 48 không đề cập tới vai trò của lực lượng công an.

Về việc tuyên phạt vi phạm hành chính trong an toàn vệ sinh thực phẩm, Nghị định 178 đã nêu rõ các chức danh thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính, trong đó có lực lượng công an. Nhưng thẩm quyền tuyên phạt vi phạm hành chính và lập biên bản không có tức thị được quyền kiểm tra độc lập về vấn đề này.

– Nếu như bị xem là vi phạm trong hoạt động kinh doanh ăn uống, những cơ sở kinh doanh sẽ bị xử lý như thế nào?

– Những vi phạm và chế tài được quy định tại Nghị định 178, cụ thể những nhóm vi phạm là: Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc loại hình cửa hàng ăn uống; Vi phạm quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Trong từng nhóm có phần đông hành vi, tùy theo hành vi, thuộc tính, chừng độ sẽ có mức tuyên phạt và biện pháp khắc phục hậu quả tương ứng.

Ngoài ra, trong hoạt động buôn bán khái quát trong đó có buôn bán ăn uống, lúc chưa được cấp giấy chứng thực đăng ký buôn bán theo quy định, hoặc kinh doanh không đúng với nội dung đã đăng ký thì sẽ bị tuyên phạt hành chính. giả dụ chưa xoá án tích mà người buôn bán tái phạm thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng tới 5 mươi triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam cấm tới 2 năm. tuy nhiên, Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ 1/7 năm nay đã bỏ tội buôn bán trái phép này.

– Cơ quan nào sẽ đứng ra bảo vệ quyền lợi của chủ cơ sở kinh doanh lúc họ muốn khiếu nại?

– Hiện chưa có 1 doanh nghiệp nào có tên gọi hay chức năng để bảo vệ người buôn bán cả. tuy nhiên, họ có thể tham gia những hiệp hội ngành nghề để được tương trợ, tham mưu và bảo vệ khi có rủi ro.

Để bảo vệ mình, trước hết người kinh doanh buộc phải thiết bị kiến thức pháp lý. Theo đó, trước lúc quyết định đầu tư, họ phải tìm hiểu pháp luật liên quan tới ngành nghề dự định đầu tư. kinh doanh dịch vụ ăn uống trong hoàn cảnh vệ sinh an toàn thực phẩm đáng báo động thì rủi ro cực kỳ cao. Cách hữu dụng nhất trước khi bước vào buôn bán bạn hãy chuẩn bị thật hữu ích những điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà pháp luật quy định. Chuẩn bị bổ ích là chấp hành pháp luật hữu ích và cũng đồng nghĩa với việc hạn chế được rủi ro buôn bán và nâng cao uy tín cơ sở buôn bán của mình.

Thông tư liên tịch số 13 của liên bộ: Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và lớn mạnh nông thôn, Bộ công thương nghiệp tác động tới việc “Hướng dẫn việc phân công, kết hợp trong quản lý quốc gia về an toàn thực phẩm”.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành thị sẽ cấp cho các trường hợp gồm: Dịch vụ ăn uống do cơ quan chức năng trung ương và thành phố cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Dịch vụ ăn uống do cơ quan chức năng quận, huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhưng có quy mô cung cấp từ 300 suất ăn 1 ngày trở lên; Cơ sở cung ứng suất ăn sẵn; Dịch vụ ăn uống trong các bệnh viện, khu chế xuất, khu công nghiệp; Bếp ăn tập thể, căn tin các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.

UBND những quận, huyện, hoặc các cơ quan chức năng được ủy quyền sẽ cấp cho các loại hình sau: Dịch vụ ăn uống có giấy chứng thực đăng ký buôn bán do quận, huyện cấp, hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có quy mô cung cấp từ 100-300 suất ăn 1 ngày; Bếp ăn tập thể ở những trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông; Dịch vụ nấu thuê đám tiệc di động.

UBND phường, xã, thị trấn thì cấp giấy chứng thực cho dịch vụ ăn uống có hoặc không có giấy chứng thực đăng ký buôn bán có công suất cung ứng dưới 100 suất ăn 1 ngày.

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong ba năm.

Nếu như bạn đang có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới xin giấy phép kinh doanh bạn có thể liên hệ với Bravolaw để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

Rate this post
Exit mobile version