Trước thực trạng các vấn đề có liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm thì nhà nước đã có những quy định rất rõ ràng và cụ thể về quyền và nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm bảo đảm thực phẩm không gây hại tới sức khỏa và tính mạng của con người.
Đối với tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống như cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, nhà hàng ăn uống, các cơ sở chế biến thức ăn sẵn, căng tin hay bếp ăn tập thể đều phải tuân thủ và đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm. Theo đó, các cơ sở phải tiến hành làm thủ tục xin cấp Giấy phép cơ sở đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Y Tế.
Tham khảo thêm: Thủ tục xin giấy phép kinh doanh nhà hàng
Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện:
– Điều kiện đối với nơi chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống:
+ Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
+ Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.
+ Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
+ Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.
+ Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
+ Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
+ Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
– Điều kiện đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống:
+ Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
+ Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.
+ Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
+ Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
– Điều kiện trong chế biến và bảo quản thực phẩm:
+ Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn.
+ Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.
+ Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.
Hồ sơ xin cấp, gồm:
– Đơn đề nghị xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATVSTP;
– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ kinh doanh thực phẩm;
– Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn VSTP của chủ cơ sở và những người trực tiếp và gián tiếp tiếp xúc với thực phẩm;
– Giấy khám sức khỏe của chủ sơ sở và những người trực tiếp và gián tiếp tiếp xúc với thực phẩm.
Hồ sơ nộp tại: Chi cục an toàn thực phẩm – Bộ Y Tế.
Thời gian: 20-25 ngày làm việc, từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ.
Mọi vấn đề còn thắc mắc, vui lòng liên hệ ngay với Bravolaw để được tư vấn và cung cấp dịch vụ xin giấy phép kinh doanh của chúng tôi. Bravolaw luôn cam kết mang đến cho Quý khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất với thời gian và chi phí giúp tiết kiệm tối ưu.