Thành lập công ty tron gói trong 03 ngày

Hướng dẫn doanh nghiệp tự công bố thực phẩm thường

Thực phẩm thường là những thực phẩm có thể dùng cho mọi người, mọi đối tượng, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và không có cách sử dụng đặc biệt nào. Tuy nhiên, muốn đưa thực phẩm ra thị trường tiêu thụ thì đều phải tiến hành công bố chất lượng thực phẩm thường. Việc công bố thực phẩm thường cũng theo một trình tự, thủ tục do pháp luật quy định. Thông qua bài viết này, công ty tư vấn Luật BRAVOLAW gửi đến quý khách hàng thông tin cụ thể, chi tiết về công bố thực phẩm hiện nay.

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Tự công bố sản phẩm

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Không tự công bố sản phẩm đối với các sản phẩm sau

Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.

Thuộc danh mục sản phẩm sau: thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt; sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi; phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

Danh mục sản phẩm phải tự công bố

Căn cứ theo Điều 4 nghị định 15/2018/NĐ-CP thì những sản phẩm sau sẽ nằm trong danh mục sản phẩm tự công bố. Bao gồm cụ thể như sau:

Danh mục thực phẩm được phân loại thành các nhóm

Các thành phần dinh dưỡng, thành phần chất phụ gia và những vấn đề có liên quan của thực phẩm này đã được công ty nghiên cứu và tiến hành tự công bố trên thị trường Việt Nam.

Thực phẩm dinh dưỡng bao gồm nhiều nhóm thực phẩm khác nhau. Trong đó, nhóm thực phẩm chế biến gói sẵn được làm thủ tục tự công bố.

Bên cạnh đó, một vài sản phẩm thực phẩm được đóng gói có sẵn, vật liệu tiếp xúc trực tiếp với những thực phẩm mà doanh nghiệp trực tiếp kinh doanh hay những dụng cụ đựng thực phẩm thì doanh nghiệp cũng có thể làm thủ tục tự công bố.

ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN TỰ CÔNG BỐ THỰC PHẨM THƯỜNG

Tự công bố thực phẩm là công việc bắt buộc đối với thực phẩm sản xuất trong nước và thực phẩm nhập khẩu trước khi đưa sản phẩm lưu hành trên thị trường.

Như vậy, những thực phẩm sản xuất trong nước và thực phẩm thường nhập khẩu đều phải tiến hành công bố trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

TẠI SAO PHẢI TIẾN HÀNH TỰ CÔNG BỐ THỰC PHẨM THƯỜNG

Công bố thực phẩm thường mục đích chính là để nâng cao lòng tin và uy tín của khách hàng đối với chất lượng thực phẩm của doanh nghiệp.

Công bố thực phẩm cũng là một điều kiện pháp lý quan trọng để sản phẩm doanh nghiệp lưu thông trên thị trường. Khi được công bố sẽ tạo uy tín trên thị trường hơn qua đó lấy được lòng tin cho khách hàng làm tăng doanh thu kinh doanh cho doanh nghiệp, nâng cao vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.

Công bố thực phẩm giúp cho cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát được chất lượng thực phẩm thường sản xuất trong nước cũng như nhập khẩu đang lưu hành trên thị trường Việt Nam.

HỒ SƠ TỰ CÔNG BỐ THỰC PHẨM THƯỜNG

Công bố thực phẩm thường sản xuất trong nước:

Công bố thực phẩm thường nhập khẩu:

Hồ sơ công bố thực phẩm thường đầy đủ theo quy định Nhà nước

THỦ TỤC TỰ CÔNG BỐ THỰC PHẨM THƯỜNG

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tự công bố

Bước 2: Kiểm nghiệm sản phẩm

Bước 3: Nộp hồ sơ tự công bố

Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng. Hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân. Và công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm. Trong trường hợp chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật. Về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân nộp 01 bản qua đường bưu điện. Hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định. Để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân. Và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

Trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên. Cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương. Có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước. Để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

7. QUY TRÌNH TỰ CÔNG BỐ THỰC PHẨM THƯỜNG

Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm qua đường bưu điện hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc đến trực tiếp cơ quan tiếp nhận hồ sơ

Thẩm định hồ sơ

Trong thời hạn từ 7 đến 21 ngày (tùy vào sản phẩm thực phẩm cần công bố) tính từ khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan chức năng có trách nhiệm thẩm định và cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố thực phẩm theo mẫu 03 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP.

Bổ sung, sửa đổi hồ sơ

Nếu không đồng ý với hồ sơ, cần phải sửa đổi bổ sung, cơ quan có văn bản nêu rõ lý do của yêu cầu. Sau 90 ngày kể từ khi có công văn yêu cầu sửa đổi bổ sung mà doanh nghiệp không đáp ứng yêu cầu thì hồ sơ sẽ không còn giá trị.

Công bố chất lượng thực phẩm

Khi hồ sơ đã đạt yêu cầu, cơ quan chức năng có trách nhiệm công khai chất lượng sản phẩm trên website của mình và cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm.

Hoàn tất thủ tục

Doanh nghiệp nộp phí thẩm định hồ sơ theo quy định về phí và lệ phí của pháp luật hiện hành.

NỘP HỒ SƠ CÔNG BỐ THỰC PHẨM THƯỜNG Ở ĐÂU?

THỜI GIAN THỰC HIỆN CÔNG BỐ

Thông thường, thời gian thực hiện việc công bố thực phẩm khoảng từ 3-5 ngày làm việc không tính ngày nghỉ lễ.

LƯU Ý KHI CÔNG BỐ THỰC PHẨM THƯỜNG

Toàn bộ tài liệu trong hồ sơ phải còn hiệu lực và được thể hiện bằng tiếng Việt. Tất cả tài liệu hết hiệu lực sẽ bị trả về và không giải quyết dưới mọi lý do. Nếu có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì cần dịch thuật sang tiếng Việt và công chứng.

Nếu cần đổi tên, xuất xứ, thành phần của loại thực phẩm đã được công bố thì phải công bố lại.

Với thực phẩm nhập khẩu, doanh nghiệp cần giữ lại invoice hoặc packing list khi nhập hàng mẫu về.

Trong Điều 8 Chương 2 của Nghị định số 38/2012/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm có nếu rõ ràng hiệu lực của giấy công bố là 5 năm với sản phẩm của cơ sở có chứng chỉ về hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến. Ví dụ như HACCP, ISO 22000 hoặc chứng chỉ tương đương. Với những cơ sở không có các chứng chỉ trên thì hiệu lực là 3 năm. Hết thời hạn hiệu lực nếu sản phẩm vẫn tiếp tục được lưu thông sẽ phải làm thủ tục công bố lại.

Nếu không am hiểu về luật, nên nhờ sự hỗ trợ của đơn vị dịch vụ chuyên công bố chất lượng sản phẩm uy tín.

 Tại sao nên lựa chọn dịch vụ của công ty luật BRAVOLAW

Với đội ngũ chuyên viên có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện thủ tục công bố thực phẩm, Công ty tư vấn luật INSLAW tự tin sẽ mang đến dịch vụ công bố thực phẩm thường tốt nhất.

Hãy cùng điểm qua một số lợi ích của việc sử dụng dịch vụ của luật BRAVOLAW sau đây: 

Nếu doanh nghiệp của bạn có sản phẩm đang cần công bố thực phẩm thường. Hãy liên hệ ngay với luật Bravolaw để có những thông tin hữu ích nhất.

Trên đây là bài viết tư vấn về của Luật Bravolaw về hồ sơ, thủ tục, quy trình Tự công bố thực phẩm thường. Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ tự công bố thực phẩm thường của chúng tôi vui lòng liên hệ Hotline: 1900 6296 nhé!, Chúng tôi sẽ hỗ trợ 24/7.

Rate this post
Exit mobile version