Thành lập công ty tron gói trong 03 ngày

Điều kiện thành lập công ty TNHH và những lưu ý

Các quy định về vốn, chủ sở hữu hoặc những lưu ý khi đăng ký ngành nghề đã gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp trong việc thành lập công ty TNHH. Qua bài viết này, Anpha sẽ giúp bạn đơn giản hóa mọi vấn đề.

Công ty TNHH là gì?

Để hiểu rõ hơn điều kiện và quy định trong việc thành lập công ty TNHH, trước tiên hãy cùng Anpha tìm hiểu các thông tin chung về công ty TNHH.

Công ty TNHH bao gồm hai loại hình: Công ty TNHH một thành viên và công ty TNHH hai thành viên trở lên, trong đó:

Chủ sở hữu, thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn, tài sản đã cam kết khi thành lập doanh nghiệp, không liên quan đến tài sản cá nhân.

Công ty TNHH không được phát hành cổ phiếu, không được tham gia thị trường chứng khoán dẫn đến khả năng huy động vốn thấp.

Điều kiện về chủ sở hữu công ty TNHH

Người thành lập hay chủ sở hữu công ty TNHH có thể là cá nhân hoặc tổ chức trong và ngoài nước.

Đối với người nước ngoài hoặc tổ chức nước ngoài, tùy vào hình thức đầu tư sẽ cần đáp ứng những điều kiện khác nhau.

Ví dụ: Với hình thức đầu tư trực tiếp, người nước ngoài/tổ chức nước ngoài phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, chứng minh năng lực tài chính.

Cá nhân làm chủ sở hữu công ty TNHH phải đủ tuổi thành niên, có đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc trường hợp pháp luật cấm như đang trong thời gian thi hành án, tâm thần.

Về bằng cấp, tuy pháp luật không quy định cụ thể khi thành lập công ty nhưng với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, người thành lập phải đảm bảo đáp ứng đủ các yêu cầu về bằng cấp và các điều kiện các mà ngành nghề đó quy định.

Chủ sở hữu phải góp đầy đủ số vốn và các loại tài sản như đã cam kết trong vòng 90 ngày. Nếu không, chủ sở hữu phải làm hồ sơ điều chỉnh vốn điều lệ bằng số vốn góp và tài sản thực tế trong vòng 30 ngày;

Nếu cá nhân là cán bộ, công nhân viên chức chỉ có thể thành lập công ty TNHH sau khi về hưu.

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Mã ngành nghề đăng ký phải thuộc hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam, bạn có thể tìm hiểu chi tiết mã ngành tại đây.

Trường hợp ngành nghề kinh doanh không thuộc hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam, thì:

Ví dụ: Ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng sẽ được đăng ký theo quy định tại Điều 14 Luật An toàn thực phẩm năm 2010;

Ngành nghề kinh doanh bao gồm hai nhóm:

Lưu ý: Đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện yêu cầu chứng chỉ hành nghề, chủ sở hữu chỉ được phép sử dụng chứng chỉ hành nghề đó để đăng ký thành lập cho một doanh nghiệp.

=>>>> Tham khảo Danh sách các ngành nghề kinh doanh thông thường năm 2020

Điều kiện về các loại vốn (Vốn góp, vốn điều lệ, vốn pháp định…)

Vốn điều lệ công ty TNHH là tổng giá trị vốn góp của các thành viên trong thời hạn tối đa 90 ngày, kể từ ngày doanh nghiệp thành lập.

Vốn điều lệ phải ít nhất bằng vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ. Tùy vào ngành nghề đăng ký, doanh nghiệp phải đáp ứng được quy định về vốn pháp định và vốn ký quỹ, trong đó:

Ví dụ: Ngành nghề kinh doanh bất động sản, yêu cầu vốn pháp định tối thiểu 20 tỷ; ngành nghề kinh doanh lữ hành nội địa, yêu cầu ký quỹ 100 triệu.

Điều kiện về tên công ty và trụ sở công ty TNHH

Tên công ty công ty TNHH phải bao gồm: Loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Ví dụ: Công ty TNHH ABC.

Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó, bạn có thể kiểm tra tên công ty đã được đăng ký tại đây.

Trụ sở công ty TNHH phải đáp ứng các quy định sau:

Những lưu ý sau khi thành lập công ty TNHH

Để tránh các xử phạt hành chính không nên có, doanh nghiệp cần lưu ý các việc cần làm ngay sau khi có giấy phép ĐKKD, bao gồm:

Một số thủ tục khác như: Hoàn thiện các điều kiện đối với ngành nghề đăng ký kinh doanh có điều kiện, tham gia BHXH…

Trường hợp doanh nghiệp muốn giảm vốn điều lệ vì lý do nào đó (chẳng hạn quá 90 ngày góp vốn như cam kết) thì doanh nghiệp vẫn phải chịu trách nhiệm thanh toán các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản với đối tác, khách hàng, người lao động… phát sinh trước thời điểm giảm vốn với số vốn đã cam kết ban đầu.

Vốn pháp định và vốn ký quỹ có thể thay đổi được. Trong trường hợp doanh nghiệp thay đổi ngành nghề dẫn đến việc vốn pháp định thay đổi, thì tùy doanh nghiệp có thể thay đổi vốn hoặc không.

Ví dụ: Doanh nghiệp ban đầu đăng ký kinh doanh ngành nghề kinh doanh bất động sản với mức vốn pháp định 20 tỷ, sau này không có nhu cầu và làm thủ tục rút ngành nghề kinh doanh, thì vốn pháp định doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc làm thủ tục giảm vốn.

=>>>Tham khảo bài 10 điều vàng cần biết sau khi thành lập công ty

Trên đây là các thông tin cơ bản và cần thiết để thành lập công ty TNHH. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy liên hệ với Bravolaw theo thông tin dưới để được tư vấn.
Gọi cho chúng tôi theo Hotline: 1900.6296 để được hỗ trợ và tư vấn từ chúng tối nhé.

Rate this post
Exit mobile version