Thành lập công ty tron gói trong 03 ngày

3 cách làm thông dụng dành riêng cho startup để kêu gọi vốn đầu tư

dịch vụ thành lập công ty Bravolaw

Khi mới bắt đầu khởi nghiệp vốn là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng đối với những doanh nhân trẻ bởi lúc này họ có rất nhiều dự định và hoài bão muốn thực hiện nhưng lại không có được số vốn nhiều để có thể thực hiện được tất cả các dự định của mình. Chính vì vậy thời điểm này họ sẽ rất cần một nhà đầu tư để giúp họ điều này.

Tuy nhiên không phải startup nào cũng có cơ hội tiếp cận được với nhà đầu tư và thuyết phục họ cho những dự án kinh doanh của mình.

Các startup luôn gặp khó khăn về nguồn vốn để duy trì hoạt động. Càng khó khăn hơn khi các startup trẻ, thiếu kinh nghiệm tiếp cận nguồn vốn từ việc vay vốn ngân hàng. Dưới đây là 3 cách các startup trẻ tuổi, ít kinh nghiệm trên thế giới thường sử dụng để có thể tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn.

Mỗi hình thức gọi vốn có những ưu và khuyết điểm riêng, tương ứng với từng giai đoạn phát triển của một startup. Biết chọn hình thức gọi vốn phù hợp, các startup sẽ dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, thúc đẩy quá trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp hiệu quả.

1. Gọi vốn cộng đồng – Crowdfunding

Tham khảo thêm: Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Trên thế giới khái niệm gọi vốn cộng đồng được biết đến khá rộng rãi đối với các bạn khởi nghiệp trẻ tuy nhiên đây lại là điều khá mới mẻ đối với các bạn trẻ Việt Nam. Thông thường đối với các startup mới nhỏ lẻ và hoạt động trong lĩnh vực phân phối sản phẩm sẽ chọn phương pháp này bởi họ cho rằng nó sẽ có ưu điểm tiếp cận được tới số đông các nhà đầu tư. Cách gọi vốn này cũng có thể giúp các nhà khởi nghiệp thử nghiệm sản phẩm hay ý tưởng của mình với thị trường.

Các trang web cho crowdfunding nổi bật nhất là Kickstarter và Indiegogo. Tại Việt Nam hiện đã từng có i9g.vn trong mảng này, nhưng nay đã tạm ngừng hoạt động

2. Nhà đầu tư “thiên thần”/Mạnh thường quân – Angel Investor

Phần lớn các nhà đầu tư này đã từng là những nhà khởi nghiệp hoặc lãnh đạo tại các công ty, có thể đầu tư cá nhân hoặc theo nhóm. Hình thức gọi vốn này thích hợp với những ý tưởng khởi nghiệp và mô hình kinh doanh đã được hoàn thiện với hướng đi rõ ràng hơn. Nhiều nhà khởi nghiệp, doanh nghiệp ưa thích cách thức này hơn vì nó còn mang lại các mối quan hệ trong kinh doanh mà rất có ích trong tương lai.

3. Quỹ đầu tư mạo hiểm – Venture Capital

Quỹ đầu tư mạo hiểm thường lựa chọn các nhà khởi nghiệp, doanh nghiệp đã phát triển được một thời gian, có uy tín hoặc tên tuổi trên thị trường. Điểm chính của việc gọi vốn từ quỹ đầu tư này là nguồn vốn lớn, khả năng giúp đỡ doanh nghiệp trong giai đoạn phát triển ví dụ giúp mở rộng sản xuất, thâm nhập sâu vào thị trường, tạo sản phẩm mới…

Các quỹ đầu tư mạo hiểm lớn hiện nay ở Việt Nam có thể kể đến là IDG Ventures, Mekong Capital và Vina Capital. Mới đây, FPT cũng đã công bố ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm của riêng mình.

Ngoài ra các bạn trẻ khởi nghiệp cũng không thể bỏ qua nguồn lực vô cùng lớn ngay xung quanh mình đó là nguồn vốn từ gia đình và bạn bè. Đây là nguồn vốn bạn có thể tận dụng bất cứ lúc nào mỗi khi cần.

Việc bạn huy động được những nguồn vốn hay không có thể khiến bạn vô cùng nản lòng khi thất bại và nó cũng sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian và công sức. Ezlaw khuyên rằng các nhà khởi nghiệp hãy cân nhắc khi nào nên bắt đầu gọi vốn và cách thức gọi vốn nào sẽ thích hợp với mô hình doanh nghiệp hiện tại của mình.

Nếu như bạn có ý định chọn bất cứ hình thức kêu gọi vốn nào từ phía các nhà đầu tư hoặc các quỹ đầu tư thì bạn cũng nên tìm hiểu kĩ thông tin về họ cũng như chuân bị sẵn sàng các phương án rủi ro có thể xảy ra khi có mâu thuẫn hoặc tranh chấp.

Nếu như bạn có thắc mắc nào cần giải đáp trong quá trình thành lập doanh nghiệp tư nhân, bạn có thể liên hệ tới Bravolaw để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Rate this post
Exit mobile version